Hội nghị quốc tế về ngừng bắn ở Trung Đông bế tắc

TP - Ngày 26/7, Hội nghị quốc tế đa phương tìm kiếm sự ngừng bắn cho cuộc xung đột quân sự giữa Israel và Libăng tổ chức tại Rome đã thất bại trong việc đưa ra cách thức ngừng bắn và triển khai lực lượng quốc tế tại nam Libăng.

Ngoại trưởng Mỹ bà Condoleezza Rice và Tổng thư ký LHQ Kofi Annan tại Hội nghị
Dự hội nghị có các Bộ trưởng Ngoại giao và quan chức cao cấp của 15 nước trong đó có Libăng (không có đại diện Israel) cùng các đại diện từ Liên minh châu Âu (EU), Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới.

Tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan có quan điểm khác nhau rất xa về kế hoạch kết thúc cuộc chiến đã kéo dài 15 ngày ở Libăng.

Tại các cuộc thảo luận kín đầy khó khăn và căng thẳng, ông Kofi Annan được đa số ủng hộ đòi phải có cuộc ngừng bắn ngay lập tức, các vấn đề chính trị nghiêm khắc hơn sẽ được đề cập tới sau.

Việc đòi hỏi phải sớm kết thúc cuộc xung đột Trung Đông trở nên cấp bách hơn sau khi có tin 4 quan sát viên của Liên Hợp Quốc tại nam Libăng đã bị chết hôm 25/7 do trúng tên lửa Israel. Bốn quan sát viên bị thiệt mạng này đến từ các nước Trung Quốc, Áo, Canada, và Phần Lan.

Phía Trung Quốc đã bị sốc mạnh khi biết quan sát viên của mình bị chết do tên lửa Israel đồng thời đòi Tel Aviv phải mở cuộc điều tra về vụ tấn công đẫm máu này. 

Gần như tất cả đại diện các nước và tổ chức quốc tế dự hội nghị Rome đều thúc giục Mỹ đứng ra kêu gọi một cuộc ngừng bắn ngay lập tức. Trong bài phát biểu tại hội nghị, ông Kofi Annan kêu gọi Hezbollah ngừng tấn công một cách cố ý vào các khu dân cư.

Ông cũng đòi Israel phản ngừng ngay tất cả các cuộc ném bom, bao vây, và các hoạt động quân sự trên bộ. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng điều tối cần thiết là cần phải có lực lượng quân sự quốc tế giữ gìn hòa bình tại Libăng.

Tại một cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, và Bộ trưởng Ngoại giao Italy Massimo D’Alema, Thủ tướng Libăng Fuad Saniora cho biết các bên đều nhất trí ở việc phải bắt tay ngay vào việc tìm kiếm một cuộc ngừng bắn.

Ông cũng cho biết Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan đã nói rằng bất cứ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng Trung Đông cũng phải có sự tham gia của Iran và Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice phản đối việc ngừng bắn ngay lập tức đồng thời bà khăng khăng cho rằng ngừng bắn mà không có sự giải giáp lâu dài đối với Hezbollah sẽ là một sai lầm lớn.

Bà Rice khẳng định Mỹ ủng hộ việc kết thúc khẩn cấp cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah nhưng không chấp nhận việc trở lại nguyên trạng của sự không chắc chắn và bất ổn chính trị ở Libăng.

Tuy không nhất trí được hình thức ngừng bắn, hội nghị cũng vẫn đạt được một sự đồng thuận về kế hoạch viện trợ nhân đạo và tái thiết Libăng. Tuy nhiên, cả hai việc này sẽ không thể nào  thực hiện được nếu không có ngừng bắn.

Tại hội nghị, ông Javier Solana - người đứng đầu về chính sách đối ngoại và vấn đề an ninh của EU- được chờ đợi sẽ đưa ra đề nghị thành lập một lực lượng phản ứng nhanh với sự tham gia chủ yếu của quân đội các nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha.

Các nước gửi lực lượng bổ sung vào lực lượng phản ứng nhanh này có thể là Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Canada, và một vài quốc gia Arập như Aicập và Arập Xêút.

Do quan điểm của Mỹ còn khác rất xa so với đa số còn lại, các bên tiếp tục thảo luận nhằm đạt được một bản tuyên bố trước khi kết thúc hội nghị.

 Đ.P
Theo CNN, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá