Hội nghị thượng đỉnh Ả-rập tái cam kết đoàn kết

TPO- Tại phiên bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn các nước Ả-rập (AL) lần thứ 20 ngày hôm qua 30/1 ở Syria, lãnh đạo và đại diện các quốc gia Ả-rập tham dự đã tái cam kết tăng cường đoàn kết nội bộ.

Toàn cảnh phiên họp của Hội nghị AL lần thứ 20 - Ảnh Reuters
Tổng thư ký AL Amr Moussa đã đọc Tuyên bố Damascus khẳng định một lần nữa cam kết trên, nhằm đảm bảo an ninh cho các quốc gia Ả-rập và giải quyết những bất đồng nội bộ.

Tuyên bố Damascus bày tỏ sự sẵn sàng của các quốc gia Ả-rập sát cánh bên nhau chống những áp lực chính trị, kinh tế áp đặt lên bất cứ quốc gia Ả-rập nào.

Về vấn đề Palestine, tuyên bố Damascus nhắc lại cam kết thực hiện sáng kiến hòa bình Ả-rập; đồng thời kêu gọi Israel chấp thuận sáng kiến này. Sáng kiến hòa bình Ả-rập được thông qua tại Hội nghị AL tại Beirut năm 2002, trong đó đề xuất việc các nước Ả-rập bình thường hóa quan hệ với Israel nếu Israel rút quân về các đường phân định biên giới trước năm 1967.

Tuyên bố Damascus cũng kêu gọi một phiên họp đặc biệt cấp Bộ trưởng của AL nhằm đánh giá tiến trình hòa bình Trung Đông.

“Các quốc gia Ả-rập tiếp tục thực hiện sáng kiến hòa bình Ả-rập, buộc Israel phải tuân thủ cam kết của nước này theo các nghị quyết quốc tế, nhằm đạt được hòa bình trong khu vực” - tuyên bố Damascus viết.

Lãnh đạo và đại diện các quốc gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh AL nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc thống nhất Palestine; cảnh báo tình trạng bạo lực đang gia tăng tại Dải Gaza; chống các chính sách áp đặt, bao vây của Israel đối với Palestine.

Về vấn đề Iraq, tuyên bố Damascus kêu gọi bảo vệ sự thống nhất và hòa giải tại Iraq; kêu gọi chấm dứt nhanh chóng hiện diện của quân đội nước ngoài tại Iraq, nhằm đảm bảo an ninh, ổn định và chủ quyền cho đất nước này. Tuyên bố Damascus kêu gọi lực lượng an ninh Iraq và phe Shiite lập tức ngưng các cuộc đụng độ và ngồi vào bàn đối thoại.

Về tình hình Lebanon, lãnh đạo và đại diện các quốc gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh AL cũng nhắc lại cam kết giúp Lebanon tháo gỡ bế tắc chính trị. Trên thực tế, ngày 6/1, 22 thành viên của AL đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Lebanon bầu Tổng tư lệnh quân đội-tướng Michel Suleiman- làm Tổng thống, thành lập một Chính phủ thống nhất và chấp thuận luật bầu cử mới.

Về tình hình Sudan, tuyên bố Damascus nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định tại Sudan, ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt được hòa bình cho Darfur.

Trong lĩnh vực an ninh, lãnh đạo và đại diện các quốc gia tham dự Hội nghị AL lên án mọi hình thức khủng bố, kêu gọi lập tức tiến hành một hội nghị quốc tế dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc nhằm xác định rõ tính chất của chủ nghĩa khủng bố.

Các bên tham dự Hội nghị AL cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân biệt giữa chủ nghĩa khủng bố và quyền kháng cự khi bị xâm lược.  Hội nghị thượng đỉnh AL đồng thời kêu gọi thiết lập một khu vực Trung Đông phi vũ khí hạt nhân.

Tại phiên bế mạc Hội nghị , Tổng thư ký AL Amr Moussa thông báo  Qatar sẽ là nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh AL lần thứ 21.

Diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/3, Hội nghị thượng đỉnh AL lần thứ 20 chỉ thu hút sự tham dự của 11 nguyên thủ Ả-rập trong số 22 thành viên của Liên minh này. Các nước thân phương Tây như Ả-rập Xê-út, Ai Cập, Jordan cử đại diện cấp thấp tới dự Hội nghị thượng đỉnh AL, nhằm phản đối cái họ cho là “sự can thiệp, ngăn cản quá sâu của Syria vào cuộc bầu cử Tổng thống tại Lebanon”. Lebanon tẩy chay, không cử bất cứ đại diện nào tới Hội nghị thượng đỉnh AL lần này.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá