Hội nghị thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc tại Argentina

Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã tuyên bố chính thức khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với sự có mặt của lãnh đạo của các cường quốc hàng đầu thế giới, cũng như nhiều đại diện tổ chức quốc tế và khu vực.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: AP
Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: AP
Với chủ đề chính “Xây dựng đồng thuận vì sự phát triển công bằng và bền vững”, nước chủ nhà Argentina hy vọng đây là cơ hội để các nền kinh tế thành viên thảo luận và tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề nóng của thế giới, hướng tới việc đạt được một tuyên bố chung chú trọng tới phát triển cân bằng và bền vững.
Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các nhà lãnh đạo G20 sẽ tập trung thảo luận một loạt các vấn đề lớn như thương mại, biến đổi khí hậu, tương lai việc làm, hạ tầng phục vụ phát triển, tương lai của lương thực bền vững...
Các nhà lãnh đạo G20 hy vọng sẽ đạt đồng thuận trong các vấn đề cơ bản từ những thỏa thuận đã đạt được trong hơn 80 cuộc họp trong suốt quá trình chuẩn bị từ đầu năm đến nay.
Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay đang bị phủ bóng đen với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc, những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và nhiều thành viên G20 khác, những chia rẽ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và một loạt những căng thẳng khác...
G20 là diễn đàn của 20 nền kinh tế gồm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và Liên minh châu Âu (EU) đại diện cho 2/3 dân số thế giới, tạo ra 85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, chiếm 75% thương mại quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc tại Argentina - ảnh 1

Nguyên nhân ông Trump cùng lúc hủy nhiều cuộc gặp thượng đỉnh ở G-20

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc tại Hội nghị G-20 ở Argentina khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi lớn.

Hội nghị thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc tại Argentina - ảnh 2

Hội nghị G-20: Buenos Aires nóng lên từng giờ

Hôm nay, hội nghị thượng đỉnh G-20 khai mạc tại Argentina. Là diễn đàn kinh tế của 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất và EU, dĩ nhiên các vấn đề kinh tế sẽ là chủ đề chính của hội nghị. Nhưng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, cuộc đối đầu Nga-Mỹ về một loạt các vấn đề mới là tâm điểm chú ý.

Hội nghị thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc tại Argentina - ảnh 3

Vì sao Nga và Mỹ cần tổ chức thượng đỉnh song phương tại G-20?

Cả Nga và Mỹ đều rất chờ đợi và cần thiết phải có cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump, đó là lời khẳng định của Cố vấn về chính sách đối ngoại của Điện Kremlin (Nga), ông Yuri Ushakov.

Hội nghị thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc tại Argentina - ảnh 4

Tổng thống Nga - Mỹ gặp riêng bên lề hội nghị G-20

Lần đầu tiên từ khi Nga không kích tại Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama trao đổi riêng với nhau về tình hình Syria và Ukraine suốt 35 phút, Reuters đưa tin.

Hội nghị thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc tại Argentina - ảnh 5

Tình báo Anh từng theo dõi điện thoại của đại biểu hội nghị G-20

TPO- CNN đưa tin, cơ quan tình báo Anh từng theo dõi điện thoại và nỗ lực lấy cắp mật khẩu của các đại biểu dự hội nghị thưởng đỉnh G-20, tổ chức năm 2009 ở London.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng