Hội nghị Thượng đỉnh G8: Bước ngoặt mới trong quan hệ quốc tế?

Giảm nợ, tăng viện trợ cho châu Phi, đối phó với việc giá dầu tăng cao, sự biến đổi của khí hậu... là những chủ đề nóng bỏng tại Hội nghị Thượng đỉnh G8 khai mạc hôm nay (6/8) tại Scotland.

G8 giúp châu Phi giảm đói nghèo

Nếu các nhà lãnh đạo G8 gạt bỏ được bất đồng, hội nghị lần này sẽ tạo ra bước ngoặt lớn trong quan hệ quốc tế, đặc biệt giữa các nước giàu và nước nghèo.

Khoảng cách phát triển giữa các quốc gia trên thế giới sẽ được thu hẹp dần và không khí bên ngoài hội nghị sẽ không còn căng thẳng bởi làn sóng phản đối chính sách của nước giàu G8.

Bất chấp làn sóng biểu tình phản đối và bất đồng giữa các nhà lãnh đạo trên một số vấn đề, cộng đồng quốc tế vẫn kỳ vọng vào kết quả của hội nghị G8 bởi những thoả thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo quyền lực nhất sẽ có ảnh hưởng rất lớn trên nhiều lĩnh vực.

Không trụ sở, không ngân sách, không nhân viên thường trú, G8 là một nhóm đặc biệt do các thành viên thiết lập ra nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu thông qua thảo luận và hành động.

Với tư cách Chủ tịch luân phiên G8, Anh đưa việc xoá nợ, tăng viện trợ cho châu Phi thành vấn đề chính của hội nghị năm nay. Trước đó, các Bộ trưởng Tài chính G8 đã quyết định xoá nợ 55 triệu USD cho 40 nước nghèo trên thế giới. Tổng thống Mỹ Bush ủng hộ quyết định này và còn đề nghị các nước G8 đồng ý với kế hoạch xoá nợ 100%.

Tuy nhiên, ông Bush lại không hài lòng với “kế hoạch Marshall” của Thủ tướng Anh Blair về việc tăng viện trợ gấp đôi cho châu Phi với khoảng 50 tỷ USD/năm. Chính phủ Đức cũng công khai phản đối kế hoạch này.

Không chỉ việc tăng viện trợ, xung quanh chủ đề lớn thứ hai tại hội nghị là bảo vệ khí hậu toàn cầu, giữa các nhà lãnh đạo vẫn còn nhiều bất đồng; thậm chí gần đây Thủ tướng Blair và Tổng thống Bush còn khẩu chiến. Mỹ luôn đứng ngoài cuộc chiến chống khí hậu nóng lên và ô nhiễm không khí.

Động thái gần đây cho thấy, các nhà lãnh đạo G8 dễ dàng đạt được thoả thuận trên vấn đề này, nhưng vẫn thiếu chữ ký của Tổng thống Bush. Những cuộc thảo luận tìm giải pháp đối phó với giá dầu liên tục tăng, bất bình đẳng về thương mại... được dự báo cũng sẽ gây nhiều tranh cãi giữa các nhà lãnh đạo. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá