Hội nghị thượng đỉnh G8 thông qua 7 tuyên bố

Phiên họp sáng 16/7, các nhà lãnh đạo nhóm nước công nghiệp G8 đã thông qua 7 tuyên bố, trong đó có 3 tuyến bố quan trọng về an ninh năng lượng toàn cầu; giáo dục, đào tạo; phòng chống dịch bệnh.

Đây là ba chủ đề then chốt trong chương trình nghị sự do nước Nga chủ nhà nêu ra cho hội nghị G8 tại St Petersburg lần này và được tất cả các đối tác của Nga trong nhóm nhất trí.

Sau đó, đầu giờ chiều, hội nghị đã thông qua 4 Tuyên bố bổ sung về những vấn đề do một số nhà lãnh đạo đề xuất thảo luận tại phiên họp.

Tuyên bố về an ninh năng lượng dài 15 trang, là một bản kế hoạch hành động trong lĩnh vực năng lượng, với những biện pháp quan trọng như nâng cao tính minh bạch, khả năng dự báo và sự ổn định của các thị trường năng lượng thế giới; cải thiện môi trường đầu tư trong khu vực năng lượng; nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và tiết kiệm năng lượng.

Tuyên bố dành một phần riêng nêu phương hướng đa dạng hóa năng lượng, bao gồm năng lượng sạch, năng lượng hạt nhân, các nguồn năng lượng tái sinh và các công nghệ năng lượng tiên tiến.

Các nhà lãnh đạo G8 chủ trương thu hút vào khu vực năng lượng hàng nghìn tỷ USD từ nay đến năm 2030, nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, xây dựng những cơ chế ổn định chắc chắn ở các nước sản xuất, tiêu thụ và trung chuyển năng lượng.

Các nhà lãnh đạo G8 đã giao nhiệm vụ cho các Bộ trưởng chuẩn bị, để đến hội nghị thượng đỉnh năm 2008 ở Nhật Bản sẽ thảo luận các vấn đề biến đổi khí hậu và tạo ra năng lượng sạch.

Tuyên bố về giáo dục gồm 4 phần - xây dựng một xã hội sáng tạo, hiện đại toàn cầu; phát triển kỹ năng sống và làm việc trên cơ sở giáo dục có chất lượng; phổ cập giáo dục và phát triển; thông qua giáo dục để giúp đỡ người nhập cư hòa nhập xã hội.

Các nhà lãnh đạo G8 đã tán thành đề nghị của Italy phối hợp với UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) để tổ chức Diễn đàn thế giới bàn về giáo dục, sáng tạo khoa học và nghiên cứu.

Tuyên bố về phòng chống dịch bệnh gồm 10 trang với 7 chương, đề cập các bệnh dịch như cúm gia cầm, HIV/AIDS, lao, sốt rét, viêm tủy xám, sởi...

Tuyên bố nhấn mạnh: HIV/AIDS, lao và sốt rét làm cho hàng triệu người chết mỗi năm, là trở ngại đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều nước; đấu tranh với những căn bệnh đó là ưu tiên hàng đầu của tất cả các quốc gia..

Tuyên bố dành một chương đề cập những biện pháp ngăn chặn và khắc phục hậu quả lây lan bệnh dịch. Theo tuyên bố này, các nước G8 đang soạn thảo một chương trình cho phép đến năm 2010 sẽ bảo đảm tất cả những người nhiễm HIV đều có được những loại thuốc cần thiết.

Bốn tuyên bố bổ sung được hội nghị G8 thông qua là tuyên bố về đấu tranh chống tham nhũng ở cấp cao trong bộ máy quản lý nhà nước; chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; về thương mại; về quan hệ với các nước châu Phi.

Nguồn tin từ St Petersburg cho biết, các nhà lãnh đạo G8 cũng đang nỗ lực thảo luận để đưa ra một tuyên bố về tình hình Trung Đông, trong đó kêu gọi Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah thực hiện ngừng bắn có điều kiện tại Libăng.

Tin cho biết các nhà lãnh đạo G8 đã tiến hành một cuộc thảo luận kín để soạn thảo những điều khoản cơ bản trong tuyên bố chung nói trên, trong đó tập trung vào việc đặt ra các điều kiện cho thoả thuận ngừng bắn.

Dự kiến, ngày 17/7 các nhà lãnh đạo G8 sẽ gặp 5 đối tác kinh tế chính đang nổi lên là Brasil, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Nam Phi, nhằm tháo gỡ bế tắc cho vòng thương lượng tự do hóa thương mại Đôha đang bị đình trệ.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá