Hội nghị thượng đỉnh giữa Trump và ông Tập có thể bị hoãn

Cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung có thể bị lùi sang tháng 4 sau khi Trump tuyên bố ông không vội ký thỏa thuận với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bắc Kinh tháng 11/2017. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bắc Kinh tháng 11/2017. Ảnh: AP.

Bloomberg hôm nay dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết bất chấp những tuyên bố về tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung, hội nghị thượng đỉnh được cho là diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc sẽ không diễn ra trong tháng này.

Nguồn tin khẳng định đội ngũ của ông Tập đã hủy kế hoạch chuyến bay tới Mỹ sau chuyến thăm châu Âu vào cuối tháng này của Chủ tịch Trung Quốc. Nhiều khả năng, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng 4.

Trung Quốc đang thúc đẩy một chuyến thăm cấp nhà nước để ký thỏa thuận thương mại với Mỹ sau cuộc chiến kéo dài nhiều tháng gây ảnh hưởng đáng kể đối với hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Wall Street Journal hồi đầu tháng đưa tin lãnh đạo Mỹ - Trung có thể đạt thỏa thuận thương mại chính thức tại hội nghị thượng đỉnh ngày 27/3, nhưng Trump hôm 13/3 cho biết ông không vội ký thỏa thuận này.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuần này chỉ ra những vấn đề lớn chưa được giải quyết trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc, trong đó có sở hữu trí tuệ. Quan chức Trung Quốc cũng lo ngại sự xuất hiện của thỏa thuận một chiều và cảnh giác nguy cơ Trump có thể rời bàn đàm phán ngay cả khi ông Tập tới Mỹ.

Nhân viên truyền thông Nhà Trắng và Bắc Kinh đều chưa đưa ra bình luận về thông tin trên Bloomberg.

Điểm sáng Trump-Tập

Thế giới thở phào khi Ngày Ánh Dương trôi qua mà Triều Tiên không thử vũ khí hạt nhân hay tên lửa đạn đạo như họ liên tục doạ. Điểm đầu tiên được ghi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi nó không tách rời với quan hệ tích cực mới mà ông tạo dựng với Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình.

[ĐỒ HỌA] Ông Donald Trump - Tập Cận Bình và những điều khác biệt

Cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ - Trung ở Palm Beach, bang Florida đang được cả thế giới quan tâm. Cùng nhìn lại những điểm khác biệt giữa hai nhà lãnh đạo quyền lực này.

Sputnik: Không mong đợi nhiều từ cuộc gặp hai ông Trump – Tập

“Cuộc gặp cuối tháng 11 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina dường như sẽ không mang lại nhiều kết quả khả quan”, tác giả Jude Woodward nhận định trên tờ Sputnik.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng