Sự kiện: Điểm nóng Syria

Hội nghị thượng đỉnh Nga, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria

Tối 27/10 (theo giờ Việt Nam), tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh bàn về vấn đề Syria với sự có mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan.

Hội nghị thượng đỉnh Nga, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria
Đây được xem là cột mốc quan trọng để mở ra triển vọng giải quyết cuộc xung đột kéo dài suốt 7 năm qua ở Syria.
Mục đích cuộc gặp giữa lãnh đạo 4 nước là nhằm thảo luận tình hình chiến sự tại Syria, tìm kiếm các biện pháp để bảo đảm lệnh ngừng bắn và tránh xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, đồng thời vạch ra một lộ trình hòa bình cho Syria. Tổng thống Pháp muốn đảm bảo một lệnh ngừng bắn tại Idlib để ngăn chặn làn sóng di cư mới, cũng như tạo động lực cho tiến trình đàm phán hòa bình. Trong khi đó, Thủ tướng Đức hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh 4 nước lần này sẽ góp phần ổn định tình hình tại khu vực tỉnh Idlib nói riêng cả Syria nói chung. 

Chương trình nghị sự thảo luận tại hội nghị ở Istanbul sẽ bao gồm diễn biến tình hình tại Idlib; sự hỗ trợ thỏa thuận Sochi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về ổn định tình hình Syria. Ngoài ra, tiến trình chính trị do Liên hợp quốc dẫn đầu, đặc biệt là việc Ủy ban Hiến pháp bắt đầu công việc của mình, cũng sẽ được các bên đưa ra thảo luận tại hội nghị lần này. Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura cũng sẽ tham dự cuộc gặp thượng đỉnh tại Istanbul.

Cuộc xung đột ở Syria nổ ra từ năm 2011 và đến nay đã làm hơn 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải rời bỏ đất nước đi lánh nạn. Nga, quốc gia đồng minh của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, và Thổ Nhĩ Kỳ-quốc gia ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria, đã nhất trí lập một vùng đệm xung quanh Idlib, nhưng bạo lực vẫn không ngừng gia tăng, dẫn tới việc ra đời cuộc gặp thượng đỉnh này.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Erdogan cũng có các cuộc gặp riêng với từng nhà lãnh đạo bên lề cuộc gặp thượng đỉnh này để bàn về cuộc khủng hoảng Syria.

‘Rồng lửa’ S-300 Nga chuyển đến Syria ‘đã được hiện đại hóa’

Ba hệ thống tên lửa phòng không S-300PM-2 mà Nga chuyển giao cho Syria đều đã được cải tiến so với các phiên bản truyền thống, theo tờ Izvestiya.

Máy bay trinh sát Mỹ ‘dòm ngó’ S-300 tại Syria

Máy bay trinh sát RC-135V của Mỹ được cho là đã bí mật tiến sát Syria để tìm hiểu về hệ thống phòng không S-300 mà Damascus vừa được cung cấp bởi Moscow.

Quân đội Syria chiếm kho vũ khí bí mật của phiến quân Al-Qaeda

Ngày 13.10.2018, theo hãng tin nhà nước Syria (SANA), lực lượng công binh và an ninh trong quá trình rà phá bom mìn, phát hiện một kho vũ khí trong chiến dịch làm sạch khu vực quận Yalda mới giải phóng phía nam thủ đô Damascus, Syria.

Mỹ dọa cắt viện trợ Syria

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/10 cho biết Mỹ sẽ ngừng trợ giúp tái thiết Syria nếu các lực lượng quân đội của nước Cộng hoà Hồi giáo Iran vẫn hiện diện ở quốc gia Trung Đông này.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng