Hội nghị G8: An ninh năng lượng là chủ đề chính

TP - Ngày 22/7, Hội nghị thượng đỉnh G-8 sẽ được khai mạc tại Saint Petersburg, đánh dấu sự lấy lại vị trí cường quốc của Liên bang Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Tổng thống Nga Putin trước ngày khai mạc hội nghị G8 tại St. Petersburg.
Trong tuần này, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vai chủ nhà tiếp đón Tổng thống Mỹ George W. Bush và các nguyên thủ quốc gia những nước công nghiệp hàng đầu thế giới (Nga, Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Anh, Đức, Italy, Canada) thu hút sự quan tâm của toàn cầu.

Đây là thời điểm tốt nhất của nền kinh tế LB Nga kể từ năm 1990. Ngày 10/7 tại Geneva, Phó Thủ tướng Nga Alexander Zhukov cho biết lần đầu tiên trong 12 năm qua, LB Nga đẩy lùi lạm phát xuống dưới 10% tức là khoảng 9%.

Theo Phó Thủ tướng A. Zhukov các năm tiếp theo nền kinh tế Nga tiếp tục phát triển tốt, giúp cho việc kiềm chế lạm phát xuống từ 6,5%-8% vào năm 2007, và hy vọng chỉ còn từ 4,5%-6% trong năm 2008.

Ông A. Zhukov cho biết theo dự báo giá dầu mỏ Urals sẽ liên tục giảm trong những năm tới từ mức 58USD/thùng năm 2007, xuống 53 USD/thùng năm 2008 và 48 USD/thùng năm 2008.

Hội nghị G-8 lần này sẽ diễn ra tại Lâu đài Konstantin cổ kính và sang trọng được xây dựng từ thế kỷ 18, gần đây lại mới được chi 300 triệu USD cho việc tân trang nâng cấp.

Phần lớn số tiền nâng cấp tòa Lâu đài này được quyên  góp từ các doanh nghiệp Nga. Tại phiên khai mạc, Tổng thống V. Putin sẽ tuyên bố vấn đề an ninh năng lượng là chủ đề chính của Hội nghị trên cơ sở quan hệ về năng lượng giữa LB Nga và các nước phương Tây đã tồn tại từ lâu.

Tổng thống V.Putin dự định sẽ nêu các vấn đề về cấm phát triển vũ khí hạt nhân kiểm soát chặt chẽ hiệu ứng nhà kính liên quan đến việc trái đất ấm lên cũng như hoạt động của các tổ chức phi chính phủ ra Hội nghị G-8.

Về vấn đề an ninh năng lượng, nhiều nước phương Tây chưa hài lòng với việc các Cty nhà nước LB Nga kiểm soát gần như hoàn toàn ngành công nghiệp năng lượng của nước này.

Một số nhà phê bình thậm chí coi sự kiểm soát thị trường năng lượng thế giới của các Cty nhà nước LB Nga là điều không tốt. Do vậy rất có thể tại Hội nghị G-8 sắp tới sẽ có nhiều quan điểm trái ngược nhau về vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu.

Phía Nhật Bản cho biết Thủ tướng Jinichiro Koizumi sẽ nêu vấn đề thử tên lửa tầm xa của CHDCND Triều Tiên ra Hội nghị G-8.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng việc thử tên lửa này là một vấn đề nghiêm trọng mà Hội nghị Thượng đỉnh G-8 là thời điểm thích hợp để các nhà lãnh đạo đưa ra một bức thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng phản đối việc bắn tên lửa vừa qua của Bình Nhưỡng.

Nhật Bản muốn các nhà lãnh đạo G-8 trước hết ủng hộ đề nghị của Tokyo về việc trừng phạt CHDCND Triều Tiên về vụ thử tên lửa cũng như tăng áp lực đối với vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trước đây.

Về vấn đề an ninh năng lượng, Thủ tướng J. Koizumi sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả xăng dầu, tăng cường dự trữ năng lượng.

Tổng thống Mỹ George W.Bush được chờ đợi là sẽ đưa ra Hội nghị G-8 sắp tới các chủ đề về các cuộc khủng hoảng vũ khí ở Iran, CHDCND Triều Tiên.

Ngoài ra, vấn đề tự do hóa thương mại toàn cầu cũng sẽ được đề cập tới tại Hội nghị Thượng đỉnh G-8 Saint Petersburg với hy vọng cứu vãn vòng đàm phán Doha vào cuối năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá