Hội thảo Việt Nam học lần thứ IV ‘hút’ nhà nghiên cứu nước ngoài

TPO – Với chủ đề “Việt Nam trên đường hội nhập và phát triển bền vững”, Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ IV sẽ diễn ra tại Hà Nội, thu hút nhiều học giả nước ngoài tham dự.

Hội thảo Việt Nam học lần thứ IV ‘hút’ nhà nghiên cứu nước ngoài

>Nghiên cứu Việt Nam cho tới khi trái tim ngừng đập
>174 học giả quốc tế tham dự hội thảo Việt Nam học

Ngày 22-10, tại trụ sở Viện Khoa học Xã hội Việt Nam (Hà Nội) diễn ra chương trình họp báo Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ IV. Tham dự có GS.TS Nguyễn Xuân Thắng – Chủ tịch Viện KHXH Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Hội thảo; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Phó Chủ tịch Viện KHXH Việt Nam, Trưởng ban Ban Tổ chức Hội thảo

Việt Nam học (Vietnamology) hay Nghiên cứu Việt Nam (Vietnamese Studies) là những hoạt động nghiên cứu và đào tạo về Việt Nam mang tính liên ngành, đa ngành và hội nhập quốc tế.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức cho biết, Hội thảo lần thứ IV có chủ đề hội nhập và phát triển bền vững đối là sự tiếp nối của ba Hội thảo trước, bàn về những vấn đề đang đặt ra cho Việt Nam nằm trong xu hướng tất yếu của thời đại toàn cầu hóa, kết tinh những giá trị văn hóa tinh thần dân tộc hòa quyện với những giá trị văn hóa của nhân loại; giúp Việt Nam tiếp thu những tinh hoa tri thức tiên tiến của thế giới để rút ngắn quá trình phát triển, nhanh chóng đạt trình độ hiện đại, tiến tới sự phát triển bền vững cho hiện tại và tương lai.

Hội thảo là cơ hội cho các nhà Việt Nam học trên toàn thế giới trình bày những kết quả nghiên cứu của mình và giao lưu, trao đổi học thuật với các đồng nghiệp, qua đó góp phần nâng cao nhận thức khoa học từ việc tập hợp các ý tưởng hội nhập và phát triển bền vững Việt Nam trong giai đoạn mới. Đây cũng là dịp để các nhà Việt Nam học trong nước và quốc tế gặp gỡ, thảo luận, từ đó tăng cường phối hợp nghiên cứu giữa các học giả trong và ngoài Việt Nam.

Hội thảo sẽ là dịp hội tụ các học giả nghiên cứu về Việt Nam học trên thế giới
Hội thảo sẽ là dịp hội tụ các học giả nghiên cứu về Việt Nam học trên thế giới.

Thông qua Hội thảo lần này, các học giả trong và ngoài nước sẽ tham gia đề xuất các ý kiến về quan điểm và chính sách phát triển – hội nhập của Việt Nam theo tinh thần: “Việt Nam là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững”.

Đến nay Hội thảo đã có hơn 1.500 đại biểu đăng ký tham dự, trong đó có gần 300 đại biểu nước ngoài đến từ 35 quốc gia và các vùng lãnh thổ. Trong số 1.200 tham luận gửi tới Ban tổ chức Hội thảo, khoảng 800 tham luận được lựa chọn, trong đó có khoảng 200 tham luận của các học giả nước ngoài.

Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ IV tập trung thảo luận tất cả các lĩnh vực trong hội nhập và phát triển kinh tế bền vững: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quan hệ quốc tế và an ninh khu vực.

Hội thảo chia ra 15 tiểu ban chuyên môn với những nội dung cụ thể như: Lịch sử Việt Nam: truyền thống và hiện đại; Văn hóa và giao lưu văn hóa trong hội nhập và phát triển bền vững; Kinh tế Việt Nam trong hội nhập và phát triển bền vững;…

GS. Phan Huy Lê chia sẻ về những lần Hội thảo Việt Nam học trước đây
GS. Phan Huy Lê (phải ảnh) chia sẻ về những lần Hội thảo Việt Nam học trước đây tại buổi họp báo.

Hội thảo diễn ra Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) từ ngày 26 đến 28-11-2012

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá