Hollywood chia rẽ hai ƯCV chủ chốt của đảng Dân chủ?

TP- Thủ đô điện ảnh Mỹ Hollywood dường như đang quay lưng lại với bà Hillary Clinton, cựu Đệ nhất phu nhân và giờ đây là ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ.

Hai ứng cử viên Hillary và Obama
Họ quay sang ủng hộ một ứng cử viên khác cũng của đảng Dân chủ và là đối thủ chính của bà Hillary - đó là Thượng nghị sĩ da đen trẻ tuổi Barack Obama, một  “dreamboy” (chàng trai trong mơ) theo cách gọi của tờ “New York Times”.

Những sự kiện gần đây cho thấy ứng cử viên Obama dường như đã bắt đầu che mờ bà Hillary, ít nhất thì cũng là ở Hollywood, nơi xưa nay vẫn được coi là có truyền thống ủng hộ bà Hillary.

Vào hạ tuần tháng 2 vừa qua, Barack Obama đã tổ chức một cuộc họp mặt chớp nhoáng với những người ủng hộ ông ta ở Hollywood và quyên được 1,3 triệu dollars cho chiến dịch tranh cử của mình.

Phần lớn giới tinh hoa của Hollywood - từ George Clooney đến Barbara Streisand, từ Tom Hank đến Jennifer Anniston, từ Eddy Murphie đến Denzel Washington – đã bỏ ra mỗi người 2.300 dollars (mức đóng góp cá nhân nhiều nhất theo quy định của luật pháp Mỹ) để có được cơ hội trò chuyện ít phút với Obama.

Nhưng Obama đâu chỉ giành được thiện cảm của những nhân vật nổi tiếng ở Hollywood. Tại cuộc mít tinh trên đồi Bervely Hills, ông ta đã được hàng nghìn cử tri nồng nhiệt chào đón. Ông vua truyền thông của Hollywood là David Geffen tuyên bố: “Ông ấy (tức Barack Obama) là một nhân vật mới rất được lòng người”.

Cùng với đối tác làm ăn lâu năm của mình là nhà đạo diễn nổi tiếng Steven Spielberg, Geffen đã đứng ra tổ chức nhiều biện pháp nhằm ủng hộ và quyên tiền cho ứng cử viên Obama.

Và ông ta không ngại dùng những lời lẽ gay gắt để nói về hai vợ chồng Clinton, gọi bà Hillary là một “nhân vật quá nhiều tham vọng và phức tạp”.

Những lời lẽ đó đã khiến bà Hillary nổi giận. Ban Tham mưu tranh cử của bà ngay sau đó đã ra tuyên bố kêu gọi ứng cử viên Barack Obama không nhận sự trợ giúp tài chính của David Geffen bởi vì, theo ý kiến các cố vấn của bà Hillary, Geffen đã có những nhận xét bất nhã không thể chấp nhận được đối với bà Hillary.

Tuy nhiên, phía ông Barack Obama đã từ chối. Họ còn nhắc khéo bà Hillary rằng trong chiến dịch tranh cử hồi năm 1996, hai vợ chồng Clinton đều không có ý kiến gì đối với Geffen, đặc biệt “khi Geffen đóng góp 18 triệu dollars để ủng hộ Clinton và thậm chí ngủ qua đêm trong căn phòng Lincoln tại Nhà Trắng theo lời mời của hai vợ chồng Clinton”.

Sau biến cố nói trên, những người ủng hộ bà Hillary ngờ rằng ứng cử viên Obama sẽ “hành động bất chấp mọi thủ đoạn” để tranh đua với bà.

Hiện nay, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà Hillary có tỷ lệ ủng hộ cao hơn Obama khoảng 19 – 20 điểm, nhưng khoảng cách này đang ngày càng rút ngắn. Không phải vô cớ mà Obama đã chọn Hollywood thuộc bang California làm nơi họp mặt đầu tiên với những người ủng hộ ông ta.

Đây không những là nơi ông ta ngày càng chiếm ưu thế so với bà Hillary mà California còn là bang sẽ tổ chức sớm nhất (ngày 5 tháng 2 năm 2008) các cuộc bầu cử sơ bộ trong nội bộ đảng Dân chủ.

Người nào giành được thắng lợi tại đây gần như chắc chắn sẽ trở thành ứng cử viên chính thức của đảng.

Nói như thế không có nghĩa là toàn bộ Hollywood đều đứng về phía Barack Obama. Nhà đạo diễn lừng danh Steven Spielberg chẳng hạn, ông có ý định trợ giúp tài chính cho chiến dịch tranh cử của cả bà Hillary cũng như của Barack Obama.

Đông đảo dư luận Mỹ cho rằng cuộc “quyết đấu” trong nội bộ đảng Dân chủ mà trước hết là giữa hai ứng cử viên chủ chốt Hillary và Obama chắc chắn sẽ hứa hẹn nhiều điều bất ngờ.  

Vũ Việt
Theo “Newsru.com“

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng