Hôm nay, 23/5: ông Kofi Annan thăm Việt Nam

TP - Sau 13 năm kể từ chuyến thăm của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tiến sĩ Boutros Ghali, Việt Nam sẽ một lần nữa đón tiếp nhà lãnh đạo tổ chức quyền lực nhất hành tinh, ông Kofi Annan.

TTK Kofi Annan và Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Jakarta (Indonesia) tháng 4/2005
Tối nay (23/5), ông Kofi Annan và Phu nhân Nane Lagergren đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày.

Đây là lần đầu tiên tới thăm Việt Nam, nhưng cái tên này đã được ông Annan và các quan chức LHQ nhắc đến nhiều như một tấm gương thực hiện Các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs).

Người đứng đầu LHQ cũng biết rõ rằng nhân dân Việt Nam phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại và ngày nay đang đạt được những thành quả to lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Chuyến thăm vì thế cũng là dịp để ông Annan tận mắt chứng kiến những thành quả của Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo, cuộc chiến chống HIV/AIDS, phát triển con người...

Theo dự kiến, trước khi diễn ra lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch sáng 24/5, ông Annan sẽ tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau đó TTK Annan có cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đức Lương, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, chào xã giao Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Phan Văn Khải.

TTK Annan cũng sẽ gặp gỡ, làm việc với quan chức, nhân viên LHQ tại Việt Nam, một số nhà lãnh đạo nữ của Việt Nam và Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch cúm gia cầm...

TTK Annan đến Hà Nội trong bối cảnh chuẩn bị kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – LHQ (1977- 2007) và nước ta đang ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008 – 2009, xem xét tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ...

Ông Jesper Morch, Quyền Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam:

“Các cơ quan LHQ đang phối hợp với Việt Nam để xây dựng một tổ chức LHQ thống nhất tại Việt Nam, vì vậy chuyến thăm của Tổng Thư ký LHQ diễn ra vào thời điểm rất thích hợp và tạo cơ hội tuyệt vời để chia sẻ những kết quả tốt đẹp mà Việt Nam đã và đang đạt được trong nhiều lĩnh vực...” .

Vì thế, chuyến thăm của ông Annan được đánh giá sẽ tạo ra bước ngoặt mới, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và LHQ trong những năm tới.

Trong các cuộc gặp gỡ với quan chức cấp cao Việt Nam, TTK Annan sẽ trao đổi về các vấn đề thế giới có liên quan đến Việt Nam, vai trò của LHQ trong việc thúc đẩy quyền con người, giải quyết xung đột, thực hiện MDGs, cuộc chiến chống HIV/AIDS, cúm gia cầm...

Cũng như các điểm dừng chân khác trong chuyến thăm châu á, đây sẽ là cơ hội để TTK Annan thúc đẩy kế hoạch cải tổ LHQ thông qua 11 cơ quan đại diện tại Việt Nam trước khi mãn nhiệm vào cuối năm nay.

Theo quan chức LHQ tại Việt Nam, kế hoạch cải tổ tập trung vào việc giảm bớt  chi phí giao dịch, gánh nặng quản lý, tránh tình trạng trùng lắp, lãng phí... nhằm giúp cho các nỗ lực của LHQ trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đạt hiệu quả cao hơn.

Ông Annan và Phu nhân sẽ dành trọn một ngày (25/5) để khám phá đất nước, con người Việt Nam thông qua việc tới thăm khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám, thăm khu phố cổ và Bảo tàng Dân tộc học.

Ngoài việc tham gia các chương trình cùng với TTK Annan, Phu nhân Nane Lagergren sẽ có các hoạt động riêng để tìm hiểu và cổ vũ cho cuộc chiến chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Bà Nane Lagergren cũng sẽ tới thăm Đền thờ Hai Bà Trưng ở huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc để có cái nhìn sâu sắc hơn về truyền thống lịch sử Việt Nam.

Vài nét về ông Kofi Annan

- Sinh ngày 8/4/1938 tại Kumasi, Ghana (châu Phi) trong một gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu.

- Giáo dục: Theo học 2 trường đại học hàng đầu ở Ghana về khoa học xã hội và kinh tế trước khi nhận học bổng sang Mỹ du học năm 1961. Sau đó ông Annan theo học quan hệ quốc tế tại Thụy Sĩ và nhận bằng thạc sĩ về quản lý. Năm 2004, ông Annan nhận bằng Tiến sĩ luật danh dự của ĐH Carleton (Canada). Ông Annan nói thành thạo tiếng Anh, Pháp và một số ngôn ngữ châu Phi.

- Sự nghiệp: Năm 1962, ông Annan bắt đầu làm việc cho LHQ như một nhân viên bình thường của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và sau đó được cử tới Ethiopia làm cho một dự án phát triển của LHQ. Năm 1974, ông Annan trở về Ghana, trở thành Giám đốc Cty du lịch. Do tình hình chính trị ở Ghana không ổn định, ông quay lại LHQ.

Bước ngoặt trong sự nghiệp của ông Annan bắt đầu từ vụ thương thuyết giúp trả tự do gần 1.000 con tin tại Iraq năm 1990. Ông trở thành trợ lý của Tổng Thư ký, rồi đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký...Tháng 12/1996, ông được bầu làm Tổng Thư ký LHQ và chính thức nhậm chức từ ngày 1/1/1997.

Gia đình: Ông Annan kết hôn với bà Nane Lagergren, luật sư người Thụy Điển, cùng làm với ông tại LHQ. Họ có 3 người con.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng