Hôm nay ấn định thời gian họp thượng đỉnh liên Triều

TPO - Hôm nay 29/3, đại diện đoàn đàm phán hai miền Triều Tiên sẽ hội đàm tại làng đình chiến Panmunjom để ấn định thời gian diễn ra cuộc họp thượng đỉnh liên Triều và các nội dung chi tiết cho cuộc họp này,

Đoàn đàm phán hai miền Triều Tiên sẽ họp tại làng Panmunjom hôm nay để ấn định thời gian cho cuộc họp thượng đỉnh vào cuối tháng 4. Ảnh: Yonhap
Đoàn đàm phán hai miền Triều Tiên sẽ họp tại làng Panmunjom hôm nay để ấn định thời gian cho cuộc họp thượng đỉnh vào cuối tháng 4. Ảnh: Yonhap
Tại cuộc đàm phán của đoàn đặc phái viên của Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 3, hai bên đã nhất trí cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào cuối tháng 4.
Một quan chức của Nhà Xanh cho biết, tại cuộc đàm phán hôm nay, hai bên có thể sẽ ấn định thời gian cụ thể cho cuộc họp này. Thông tin này được đưa ra vài giờ trước khi đoàn đàm phán chuẩn bị lên đường.
Vị quan chức này cho biết: "Đoàn đàm phán hai bên sẽ tập trung thảo luận ba vấn đề chính. Thứ nhất, khi nào hai bên có thể tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Thứ 2, chương trình nghị sự và hai bên sẽ bắt đầu thảo luận các vấn đề như thế nào. Thứ ba, các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc".
Cuộc họp thượng đỉnh sắp tới sẽ là cuộc liên Triều lần thứ 3 kể từ khi kết thúc cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, nhưng là lần đầu tiên diễn ra trên đất Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom.
Hai lần họp trước đều diễn ra tại Bình Nhưỡng vào năm 2000 và 2007 giữa cựu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il với hai Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm là Kim Dea-jung và Roh Moo-huyn.
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự định sẽ được tiếp nối bằng cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, thời gian cụ thể và địa điểm cho cuộc họp này cũng đều chưa được ấn định.

Hôm nay ấn định thời gian họp thượng đỉnh liên Triều - ảnh 1

Làng Panmunjom hối hả chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Nhà Hòa bình tại làng Panmunjom, nơi sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc vào cuối tháng 4 đang gấp rút việc nâng cấp hệ thống Internet và các phòng chức năng.

Hôm nay ấn định thời gian họp thượng đỉnh liên Triều - ảnh 2

Cuộc họp thượng đỉnh liên Triều sắp tới sẽ ngắn hơn trước

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có thời gian ngắn hơn so với các hội nghị thượng đỉnh tổ chức vào năm 2000 và 2007.

Hôm nay ấn định thời gian họp thượng đỉnh liên Triều - ảnh 3

Tính toán của Trung Quốc sau các cuộc hội đàm liên Triều

Khẳng định vai trò không thể thiếu trong các cuộc đàm phán, muốn các nước ủng hộ đề xuất “đóng băng kép”, cạnh tranh ảnh ưởng với Mỹ và chia rẽ liên minh Hàn - Mỹ là những nguyên nhân chính khiến Trung Quốc tích cực trong việc thúc đẩy và ủng hộ các cuộc đối thoại liên Triều.

Hôm nay ấn định thời gian họp thượng đỉnh liên Triều - ảnh 4

Hé lộ nguyên nhân Triều Tiên muốn đàm phán liên Triều

Chia rẽ quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn là nguyên nhân cốt yếu thôi thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nối lại các cuộc đàm phán với Hàn Quốc chỉ trong vòng một thời gian ngắn.

Hôm nay ấn định thời gian họp thượng đỉnh liên Triều - ảnh 5

Bóng hồng duy nhất trên bàn đàm phán liên Triều

Hyon Song Wol, trưởng nhóm nữ văn công Moranbong của Triều Tiên, có lần xuất hiện hiếm hoi tại biên giới liên Triều trong vai trò đại diện đoàn đàm phán.

Hôm nay ấn định thời gian họp thượng đỉnh liên Triều - ảnh 6

Ông Moon đề cao Trump, răn đe Bình Nhưỡng sau đàm phán liên Triều

Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã giúp thúc đẩy cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên trong hơn hai năm qua, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh hơn nếu các hành động khiêu khích tiếp diễn.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng