Hôm nay, ASEAN công bố lập trường chung về biển Đông?

TP - Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhomg hôm 19-7 nói với các phóng viên tại Phnom Penh rằng, ông hy vọng hôm nay (20-7), ASEAN sẽ công bố lập trường chung về biển Đông.

Hôm nay, ASEAN công bố lập trường chung về biển Đông?

> ASEAN phải có lập trường chung về Biển Đông

Ông Namhomg cho biết, việc công bo lập trường chung hiện chỉ còn phải chờ sự thông qua của tất cả 10 bộ trưởng ngoại giao ASEAN.

Ông phát biểu như trên sau khi hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Natalegawa. Bộ trưởng Campuchia nói: “Chúng tôi, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN, đã đồng ý về nguyên tắc đối với nhiều vấn đề liên quan đến biển Đông”.

Chuyến công cán của Ngoại trưởng Indonesia được thực hiện sau khi tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45, Campuchia ngả theo Trung Quốc nên bác bỏ một số nội dung của dự thảo thông cáo chung đoạn nói về một số hành động ngang ngược và phi pháp của Trung Quốc vừa qua tại biển Đông, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và Philippines.

Phát biểu trước các phóng viên ở Phnom Penh hôm 19-7, Ngoại trưởng Natalegawa nói rằng, dù có một số ý kiến về sự chia rẽ trong ASEAN, nhưng trên thực tế, ASEAN vẫn đoàn kết.

Ngoại trưởng Indonesia cho biết, chuyến công cán của ông đến thủ đô một số thành viên ASEAN là để nhận diện những lập trường cơ bản của ASEAN về biển Đông mà vừa qua lập trường khác biệt của Campuchia khiến người ta hiểu là ASEAN bị chia rẽ.

Ngoại trưởng Natalegawa nói rằng, những điểm then chốt trong tuyên bố chung đã được vạch ra và lập trường chung của ASEAN về biển Đông có thể được công bố ngay lập tức nếu các nước khác kịp thông qua.

Tuy không giải thích thêm, nhưng ông Natalegawa cho biết, hiện chỉ còn chờ sự đồng thuận của tất cả thành viên ASEAN.

Đ.P
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá