Hôm nay bí mật chôn cất ông Gaddafi

TPO - Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) tuyên bố, ông Muammar Gaddafi sẽ được chôn cất bí mật trong ngày 25-10 tại một khu vực bí mật của sa mạc.

Hôm nay bí mật chôn cất ông Gaddafi

Lập ủy ban điều tra cái chết của ông Gaddafi
> Tìm thấy 53 xác binh lính trung thành với ông Gaddafi

Theo quan chức NTC, sau năm ngày ông bị tiêu diệt, thi thể ông Gaddafi được đặt trong một phòng lạnh tại Misrata cùng con trai. Tuy nhiên, hiện nay, xác ông Gaddafi bắt đầu có dấu hiệu phân hủy và “không thể để thêm nữa”.

Theo kế hoạch, ông Gaddafi sẽ được chôn cất bí mật tại một địa điểm ở sa mạc với sự có mặt của nhà lãnh đạo Hồi giáo tại Libya. Việc bí mật chôn cất ông Gaddafi nhằm hạn chế tình trạng lập đền thờ và hành hương tới nơi khu mộ của ông.

Trong những ngày qua, người dân Libya xếp hàng tới Misrata để tận mặt nhìn thấy xác ông Gaddafi. Đến ngày 24-10, quan chức NTC quyết định đóng cửa, không cho người dân vào xem.

Cách đây mấy ngày, một quan chức khác của NTC cho biết, có thể chỉ có bốn nhân chứng tại lễ mai táng Gaddafi. Tất cả phải thề trước kinh Koran rằng không bao giờ tiết lộ địa điểm mai táng.

Trả lời Reuters qua điện thoại, một quan chức NTC nói: "Gaddafi sẽ được mai táng đơn giản, trước sự chứng kiến của một số tù trưởng bộ lạc. Nơi mai táng là một chỗ bí mật trên sa mạc”. Quan chức này cho biết thêm rằng, sự phân hủy tử thi đã đạt tới mức không thể giữ lâu hơn nữa.

Bản di chúc của ông Gaddafi vừa được đăng tải trên Seven Days News cho thấy, nhà lãnh đạo bị lật đổ của Libya hy vọng sau khi chết được chôn cất ở thành phố Sirte, quê hương ông ta. Ông Gaddafi cũng mong muốn được mai táng theo nghi lễ Hồi giáo, trong bộ trang phục ông ta mặc lúc chết, cùng thi thể giữ nguyên.

Trước đó, ngày 24-10, chủ tịch NTC – ông Mustafa Abdel Jalil - cho biết, sẽ thành lập ủy ban điều tra về cái chết của ông Gaddafi.

Hiện nay, Saif al-Islam, người con trai được cho là sẽ thừa kế ông Gaddafi, đang ở gần biên giới Libya với Niger và Algeria và sẽ xuất cảnh với hộ chiếu giả.

Nguyễn Thủy - Huy Linh
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá