Hôm nay, cựu giám đốc FBI điều trần

TP - Tối nay (giờ Việt Nam), lần đầu tiên cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey, người bị Tổng thống Donald Trump sa thải hồi tháng 5, sẽ điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Đây là điều dân Mỹ mong đợi từ lâu để có thể tìm ra câu trả lời về việc có hay không sự can thiệp của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Ngày 7/6, Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ông Christopher Wray làm Giám đốc FBI, sau hơn một tháng chiếc ghế này bị bỏ trống. Trên Twitter của mình sáng 7/6, Tổng thống Mỹ ca ngợi ông Wray là người có phẩm chất hoàn hảo. Theo trang web của Bộ Tư pháp Mỹ, năm 2003, ông Wray được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm làm trợ lý Bộ trưởng Tư pháp, phụ trách bộ phận hình sự và phục vụ ở vị trí đó khoảng hai năm.

Theo một số nhà phân tích, câu hỏi chính mà James Comey có thể phải đối mặt là liệu ông tin rằng Tổng thống Trump đã cố gắng cản trở cuộc điều tra liên bang của các cộng sự của ông.Ông Tray Schmaler, cựu thành viên Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, nói: “Ông Comey có thể sẽ đưa ra lời khai bom tấn cho Quốc hội Mỹ. Phiên điều trần ngày 8/6 là điều mà mọi người dân dưới thời của chính quyềnTổng thống Donald Trump mong đợi”.

Sau khi Tổng thống Trump đột ngột sa thải ông Comey tháng trước, các cộng sự của cựu giám đốc FBI nói rằng, trong một bữa ăn tối hồi tháng Giêng, Tổng thống yêu cầu ông Comey cam kết trung thành với ông nhưng ông Comey từ chối. Cũng có thông tin rằng, Tổng thống đã yêu cầu ông Comey bỏ cuộc điều tra đối với cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn về việc liên quan sự can thiệp của Nga.

Trong lời khai trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Comey được cho là sẽ mô tả chi tiết về các cuộc đối thoại với ông Trump. Tuy nhiên, quy định về thông tin mật sẽ ngăn cản ông cung cấp chi tiết về cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga. Ông Comey cũng sẽ cố gắng tránh nói bất cứ điều gì có thể gây tổn hại hoặc hạn chế công việc của cố vấn đặc biệt Robert Mueller III  (hiện lãnh đạo cuộc điều tra thay ông Comey từ khi ông bị sa thải).

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Michael Rogers và Giám đốc Tình báo Quốc gia Daniel Coats cũng sẽ có mặt tại phiên điều trần. Tờ Washington Post đưa tin, Tổng thống Trump đã yêu cầu hai người nàytuyên bố rằng không có bằng chứng về sự thông đồng giữa các cộng sự của ông Trump và quan chức Nga. Cả hai đều cho rằng, yêu cầu không phù hợp và họ từ chối tuân thủ.

Karen Greenberg, Giám đốc Trung tâm An ninh Quốc gia tại Đại học Fordham, nói: “James Comey có sự tự tin và không sợ đứng lên chống lại những người mà ông cho là sai. Câu trả lời của ông Comey có thể giúp công chúng hiểu rằng, những nỗ lực can thiệp vào hệ thống tư pháp là sai. Đây là thời khắc lịch sử để chấm dứt các cuộc tấn công vào hệ thống tư pháp”.

Các đảng viên đảng Dân chủ được mong đợi sẽ ép ông Comey nói về các cuộc đối thoại không chỉ với tổng thống mà còn với các quan chức cao cấp khác, như  Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, Thứ trưởng  Rod Rosenstein…Ngay cả khi ông Comey không thể nói về những chi tiết nhạy cảm của một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra, các nghị sĩ có thể sẽ muốn hỏi về các cuộc trò chuyện của ông với tổng thống và tình cảnh của ông.

Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá