Hôm nay Đoàn Thị Hương ra tòa: Đề nghị Malaysia xét xử công bằng

TP - Hôm nay, Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia trong vụ sát hại người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam ra tòa lần hai. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đề nghị phía Malaysia bảo đảm việc xét xử công bằng, đúng pháp luật Malaysia và thông lệ quốc tế.

Đoàn Thị Hương (trái) rời tòa án hôm 1/3​. Nguồn: Getty Images.
Đoàn Thị Hương (trái) rời tòa án hôm 1/3​. Nguồn: Getty Images.

Ngày 1/3, Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, và Siti Aisyah, 25 tuổi, ra tòa lần thứ nhất và bị cáo buộc giết hại ông người đàn ông Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol. Theo luật hình sự Malaysia, hai nữ nghi phạm này có thể đối mặt án tử hình nếu bị kết tội. Ngày 12/4, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cùng luật sư Malaysia Hisyam Teh Poh Teik thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết, hiện sức khỏe của Hương ổn định. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã động viên Hương chuẩn bị cho phiên tòa ngày 13/4.

Trước đó, ngày 6/4, lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam gặp lãnh đạo Bộ Ngoại giao Malaysia. Ngày 11/4, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao gặp Phó Đại sứ Malaysia tại Việt Nam đề nghị phía Malaysia bảo đảm việc xét xử công bằng, khách quan, theo đúng quy định của pháp luật Malaysia và thông lệ quốc tế, cũng như bảo đảm các quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Luật sư Việt Nam theo dõi sát vụ việc, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ pháp lý cần thiết để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của Hương.

Trong phiên tòa hôm nay, hai luật sư người Malaysia, ông Hisyam Teh Poh Teik và ông Naran Singh, sẽ bào chữa cho Hương. Hai ông được đánh giá là những luật sư hàng đầu về luật hình sự và xử lý nhiều vụ án hình sự ở Malaysia. Hai luật sư này gần đây sang Việt Nam làm việc với các luật sư Việt Nam để thu thập thông tin nhằm bào chữa cho Hương.

Luật sư lo ngại

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AP, một luật sư của nghi phạm người Indonesia hôm qua nói rằng, Malaysia có khả năng đã thỏa hiệp trong vụ việc này và ông sợ rằng thân chủ của mình sẽ phải gánh hậu quả. Luật sư Gooi Soon Seng nói rằng, người đàn ông được cho là người thuê thân chủ của ông đã được phép rời Malaysia cuối tháng trước, sau khi Malaysia và Triều Tiên đạt được một thỏa thuận bất ngờ. “Anh ta có thể không liên quan trực tiếp đến vụ việc ở hiện trường, nhưng bằng chứng của anh ta rất quan trọng, có vai trò trung tâm trong quá trình bào chữa của chúng tôi vì sẽ cho thấy rõ ràng cô gái ngây thơ của chúng tôi bị lừa gạt làm những việc ngoài sự hiểu biết của cô ấy”, ông Gooi nói với AP.

Cảnh sát Malaysia chưa bình luận gì về thông tin này, nhưng gần đây họ khẳng định rằng thỏa thuận với Triều Tiên không ảnh hưởng đến cuộc điều tra. Vụ sát hại người đàn ông Triều Tiên ngày 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur dẫn đến cuộc chiến ngoại giao gay gắt giữa hai quốc gia vốn có quan hệ tốt đẹp. Căng thẳng này chấm dứt hôm 31/3 với việc hai nước thỏa thuận Triều Tiên nhận lại thi thể nạn nhân và để Malaysia thẩm vấn 3 người đàn ông Triều Tiên ẩn náu trong Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur. Cảnh sát Malaysia sau đó để 3 người này về nước và nói rằng không tìm thấy cơ sở để giữ họ. Đây là một sự thay đổi đột ngột trong quá trình điều tra. Trước đó, cảnh sát trưởng Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, ngụ ý rằng, những người Triều Tiên này nắm được thông tin tình báo đáng giá, và ông sẽ đợi để thấm vấn họ “ngay cả khi phải đợi đến 5 năm”. Một trong 3 người đàn ông đó được cảnh sát xác định là Ri Ji U, còn có tên khác là James.

Luật sư Gooi nói rằng, người tên James đáng lẽ không được về nước vì anh ta đóng vai trò chìa khóa trong quá trình biện hộ cho Siti. Ông Gooi nói James đã tuyển dụng Siti vào đầu tháng 1 để tham gia đóng các chương trình truyền hình theo kiểu trò đùa vô hại. Trong nhiều ngày, James đã yêu cầu Siti bôi dầu trẻ em hoặc tương ớt lên mặt một người “từ trán trở xuống” rồi quay lại những cảnh đó bằng điện thoại của anh ta, luật sư Gooi nói. Nhóm này đã tập luyện như vậy trong các trung tâm thương mại, khách sạn và sân bay, ông Gooi nói. Luật sư này nói rằng, Siti được trả 100-200 USD cho mỗi lần làm như vậy và cô hy vọng số tiền đó sẽ giúp cô không phải làm tiếp nghề tháp tùng (đi cùng khách hàng tới dự sự kiện…).

Theo ông Gooi, vào tháng 1, Siti bay sang Campuchia và ở đó cô được James giới thiệu với một người đàn ông họ Chang. Chang tự giới thiệu anh ta là nhà sản xuất các show đùa vô hại để phục vụ thị trường Trung Quốc, và Siti đã thực hiện 3 lần đùa như vậy tại sân bay ở Phnom Penh. Siti sau đó xác định Chang chính là Hong Song Hac, một trong 4 nghi phạm người Triều Tiên đã rời khỏi Malaysia cùng ngày xảy ra vụ việc ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Ông Gooi nói rằng, cần phải đưa James quay lại Malaysia để làm sáng tỏ vụ việc.

Dù Malaysia nói rằng, 3 người đàn ông được phép rời khỏi nước này không liên quan cuộc điều tra, nhưng Kuala Lumpur đã yêu cầu Bình Nhưỡng đưa 4 nghi phạm người Triều Tiên, trong đó có Hong, sang Malaysia và đã yêu cầu Interpol phát lệnh cảnh báo đỏ.

Trong phiên tòa hôm nay, các công tố viên dự kiến yêu cầu chuyển vụ án lên xét xử ở cấp cao hơn.

Bố Đoàn Thị Hương không dự tòa

Sáng 12/4, ông Đoàn Văn Thạnh, bố của Đoàn Thị Hương, đến thăm con gái tại nhà tù Kajang, bang Selangor của Malaysia. Theo ông Thạnh, con gái ông sau nhiều ngày không được gặp người thân đã bật khóc khi nhìn thấy bố. Hương cho biết, cuộc sống của cô trong trại tạm giam tốt. Cô được các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia quan tâm thăm hỏi và hỗ trợ thường xuyên. Sau khi thăm con gái khoảng 1 giờ, ông Thạnh đi cùng xe của Đại sứ quán Việt Nam về trụ sở Đại sứ quán để nghỉ ngơi, sau đó sẽ trở về Việt Nam, không tham dự phiên tòa xét xử con gái, dự kiến diễn ra ngày 13/4. Ông nói rằng, quyết định này hoàn toàn do ông tự nguyện trên cơ sở lời khuyên của con gái.                      

Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng