Hôm nay Hàn Quốc có tổng thống mới

TP - Đêm 9/5, ứng cử viên theo trường phái tự do, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Moon Jae-in, tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử thống thống diễn ra cùng ngày tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, sáng nay, kết quả bầu cử mới được chính thức công bố tại cuộc họp của chính phủ.

Ông Moon Jae-in và vợ đi bỏ phiếu sáng 9/5 tại Seoul. Ảnh: Yonhap.
Ông Moon Jae-in và vợ đi bỏ phiếu sáng 9/5 tại Seoul. Ảnh: Yonhap.

Khác với các cuộc bầu cử thông thường, người thắng cử sẽ tuyên thệ nhậm chức luôn và bắt tay vào công việc. 

Ngay khi cuộc bỏ phiếu kết thúc lúc 20h ngày 9/5, kết quả khảo sát sau khi bỏ phiếu do ba đài truyền hình lớn của Hàn Quốc là MBC, KBSSBS phối hợp thực hiện đã được công bố.

Qua đó, ông Moon Jae-in, ứng cử viên tự do thuộc đảng Dân chủ, giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu 41,1%, bỏ xa ứng cử viên bảo thủ Hong Joon-pyo của đảng Tự do Hàn Quốc (23,3%), ứng cử viên phe trung tả Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân (21,8%)…

Đây là cuộc thăm dò ý kiến của khoảng 89.000 cử tri tại 330 điểm bỏ phiếu theo hình thức phỏng vấn trực tiếp và được cho là có sai số 0,8%.

Ông Moon Jae-in sinh ngày 24/1/1953, là một luật sư về nhân quyền. Ông được xem là chính khách có quan điểm tự do và tiến bộ, chủ trương đối thoại với Triều Tiên. Ông cũng hứa sẽ mở cửa khu công nghiệp Kaesong, biểu tượng của sự hợp tác liên Triều, nếu trở thành tổng thống. Ông Moon chính là người thua cuộc sát nút bà Park Geun-hye tại cuộc tranh cử tổng thống năm 2012.

Tối 9/5, Ủy ban Bầu cử Quốc gia cho biết, tỷ lệ cử tri bỏ phiếu ước tính là 77,2%, tăng 1,4% so với cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1997, khi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 80,7%. Tại cuộc bỏ phiếu lần này, trong tổng số 42,5 triệu cử tri, 32,8 triệu người đã tham gia bỏ phiếu để chọn người kế nhiệm bà Park Geun-hye.

Phát biểu với phóng viên khi đi bầu cử tại một trường trung học ở Hongeun-dong, phía tây Seoul sáng 9/5, ông Moon Jae-in nói: “Tôi mong các bạn hợp lực để xây dựng một quốc gia xứng đáng được gọi là một quốc gia bằng cách tham gia bỏ phiếu”.

Theo các chuyên gia, lợi thế lớn giúp ông Moon chiến thắng là rất nhiều cử tri giận dữ với bà Park, tẩy chay ứng cử viên đảng của bà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng