Hôm nay, Hàn Quốc phóng tên lửa Naro

TPO- Hãng tin Yonhap hôm nay đưa tin, Hàn Quốc đã sẵn sàng phóng tên lửa vũ trụ đầu tiên tiên do nước này tự sản xuất mang tên Korea Space Launch Vehicle-1 (KSLV-1), còn được gọi là tên lửa Naro.

Hôm nay, Hàn Quốc phóng tên lửa Naro

> Hàn Quốc: Lần đầu tiên tự đưa vệ tinh vào vũ trụ
> Ấn Độ thử thành công tên lửa đầu đạn hạt nhân

Theo dự kiến, tên lửa Naro sẽ được phóng vào lúc 16 giờ chiều nay (30-1) sau khi được khởi động vào lúc 13 giờ 30. Mọi công tác kỹ thuật đã được kiểm tra vào ngày 29-1.

Tên lửa sẽ được phóng từ trung tâm vũ trụ Naro, nằm cách 48km về phía nam thủ đô Seoul.

“Mọi công tác chuẩn bị chô vụ phóng tên lửa Naro đã được hoàn tất vào lúc 7 giờ 50 phút sáng nay”, dẫn lời đại diện của Viện Nghiên cứu Không gian vũ trụ Hàn Quốc (KARI).

Cơ quan này cũng cho biết, KARI sẽ họp bàn với Bộ Giáo dục, Khoc học và Công nghệ Hàn Quốc vào lúc 11 giờ trưa nay để thống nhất lần cuối thời gian khởi động và phóng tên lửa.

Đây là lần thứ ba Hàn Quốc phóng tên lửa sau lần phóng năm 2009 và 2010 tuy nhiên cả hai lần đều thất bại.

Kế hoạch phóng tên lửa Naro đã bị trì hoàn ba lần do bị lỗi kỹ thuật và thời tiết không thuận lợi. Nếu vụ phóng tên lửa ngày hôm nay được thực hiện, bất kể thành công hay thất bại thì đây vẫn được xem là một bước đột phá của Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Từ năm 1992 đến nay, Hàn Quốc đã 10 lần phóng vệ tinh vào không gian nhưng tất cả đều sử dụng tên lửa do nước ngoài sản xuất.

Theo Yonhap, thành công trong vụ phóng tên lửa ngày hôm nay sẽ đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 13 trên thế giới phóng tên lửa tự sản xuất vào không gian.

Hiện nay, Seoul cũng đang có kế hoạch thực hiện một chương trình không gian khác có thể thực hiện vào các năm 2016, 2018 và 2021.

Cũng theo Yonhap, hải quân Hàn Quốc đã triển khai hai tàu chiến Aegis tới vùng ngoài khơi phía nam gần Trung tâm vũ trụ Naro để hỗ trợ vụ phóng tên lửa này.

Tên lửa KSLV-1 nặng 140 tấn cao 33 m được chế tạo theo công nghệ Trung Quốc và Nga. Tầng một của tên lửa do Nga sản xuất, trong khi tầng thứ hai do Hàn Quốc tự chế tạo và chạy bằng nhiên liệu rắn.

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá