Hôm nay, khai mạc ĐH 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc

TP - Hôm nay (15/10), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội Đảng 17) khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh với sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu và theo kế hoạch kéo dài trong 7 ngày.

Các đại biểu về dự Đại hội Đảng 17
Trong cuộc họp báo ngày 14/10, Phát ngôn viên Đại hội Đảng 17, ông Lý Đông Sinh cho biết Đại hội sẽ lựa chọn Ủy ban T.Ư mới và Ủy ban Kiểm tra kỷ luật T.Ư mới.

Cũng theo ông Lý, danh sách các ứng cử viên đã được thảo luận và chuẩn bị bởi Bộ Chính trị tại Hội nghị toàn thể lần thứ 7 Ban chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 16 diễn ra ngày 9-12/10 và sẽ được đệ trình lên Đoàn chủ tịch Đại hội Đảng 17 để xem xét và thông qua.

Hội nghị toàn thể lần thứ 7 còn thảo luận, thông qua báo cáo với Đại hội Đảng 17 của Ban chấp hành T.Ư khoá 16 và điều lệ (sửa đổi) Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hội nghị quyết định sẽ đưa hai văn kiện này ra xem xét tại Đại hội Đảng 17.

Hội nghị cũng xem xét, thông qua quyết định của Bộ Chính trị về việc khai trừ ra khỏi Đảng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ và nguyên Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông) Đỗ Thế Thành.

Đại hội Đảng 17 thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế và một trung tâm báo chí đã được mở để phục vụ cho đông đảo phóng viên trong ngoài nước đến đưa tin.

Có gần 1.100 phóng viên đến từ 42 nước và vùng lãnh thổ đăng ký đưa tin Đại hội Đảng 17.

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết, tính đến cuối tháng 6/2007, số Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc đạt 73,36 triệu người, tăng thêm 6,42 triệu kể từ kỳ đại hội trước.

Theo khảo sát của Tân Hoa xã, nhiều người dân Trung Quốc mong chờ Đại hội Đảng 17 sẽ đưa ra những quyết sách mang tới lợi ích thiết thực cho cuộc sống hàng ngày của họ như kiềm chế tăng giá hàng hoá, tạo ra nhiều việc làm để giảm thất nghiệp, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Với không khí cởi mở, ngay trước Đại hội Đảng 17, Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào đã chủ trì cuộc hội thảo nhằm lấy ý kiến đóng góp quý báu cho sự phát triển của đất nước từ những người không phải là Đảng viên Đảng Cộng sản.

Một quan chức cấp cao của Đảng cũng cho biết sẽ bố trí thêm nhiều nhân tài không phải Đảng viên Cộng sản vào các vị trí cấp cao trong chính quyền T.Ư và địa phương.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá