Hôm nay, nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên nhậm chức

TPO- Lễ nhậm chức của nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên, bà Park Geun Hye, 61 tuổi, sẽ diễn ra ở thủ đô Seoul.

Bà Park Geun Hye, nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên
Bà Park Geun Hye, nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên

Sự kiện lịch sử nảy sẽ được truyền hình trực tiếp từ khu vực bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Seoul. Ước tính có khoảng 70.000 người tham gia sự kiện này.

Buổi lễ dự kiến sẽ diễn ra vào 11 giờ trưa nay (theo giờ địa phương). Bà Park sẽ trở thành tổng thống thứ 18 của Hàn Quốc và là nữ tổng thống đầu tiên của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.

Bà Park đắc cử Tổng thống Hàn Quốc vào năm ngoái. Trong chiến dịch tranh cử, bà đưa ra cam kết: thúc đẩy nền kinh tế công bằng, gia tăng phúc lợi và cải thiện quan hệ với CHDCND Triều Tiên

Bà từng nói: “Khi tôi mới 23 tuổi, tôi đã cho rằng mình có trách nhiệm trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của đất nước. Lý do bởi tôi có trách nhiệm lấp đầy khoảng trống để lại sau cái chết của cả cha và mẹ”.

Lễ nhậm chức được đánh dấu bởi 21 phát súng chào mừng và màn trình diễn ca khúc “Gangnam Style” nổi tiếng của rapper PSY.

Bài phát biểu nhậm chức của bà dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề tạo công ăn việc làm, mở rộng phúc lợi và quốc phòng trong khi kêu gọi đoàn kết quốc gia trong thời điểm ngày càng có nhiều lo ngại về thu nhập và khoảng cách giàu nghèo.

Bà Park Geun-Hye (2-2-1952), con gái cựu Tổng thống Park Chung Hee, là một nữ chính trị gia, đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, cựu tổng bí thư đảng Saenuri. Bà cũng là người đứng sau ông Lee Myung Bak trong cuộc bỏ phiếu lựa chọn ứng cử viên của đảng Saenuri ra tranh cử chức tổng thống.

Về quan điểm và chính sách đối với CHDCND Triều Tiên, bà Park khẳng định khẳng định bà sẽ hướng tới một mối quan hệ “cân bằng” hơn với Bình Nhưỡng. Một mặt bà cảnh báo Bình Nhưỡng không nên có hành động khiêu chiến nhưng mặt khác bà kêu gọi hai bên cùng vượt qua thời đại chia cắt và đối đầu để tiến tới một thời mới hòa bình và hài hòa. Bà Park cũng cam kết nối lại viện trợ nhân đạo CHDCND Triều Tiên.

Phan Yến
Theo Radioaustralia

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá