Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới

TPO - Người dân Zimbabwe đang tập trung về sân vận động ở Harare để sẵn sàng cho lễ nhậm chức tổng thống của Emmerson Mnangagwa, người sẽ trở thành nhà lãnh đạo thứ 2 của đất nước kể từ khi giành độc lập từ năm 1980.

Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 1 Lễ nhậm chức của ông Emmerson Mnangagwa, người được mệnh danh là “Cá sấu” từng bị cách chức Phó Tổng thống Zimbabwe hồi 6/11 và phải sống lưu vong ở Nam Phi, sẽ diễn ra trong vài giờ nữa (ngày 24/11, theo giờ địa phương).
Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 2 Công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức đang được gấp rút hoàn thiện để bắt đầu sự kiện quan trọng hàng đầu Zimbabwe này.
Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 3  Đội vệ binh danh dự đang tập dượt lần cuối trước buổi lễ.
Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 4 Trong khi, người dân dần đổ về sân vận động ở Harare, mang theo ảnh của vị tân tổng thống, để chứng kiến thời khắc ý nghĩa.
Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 5 Một sĩ quan không quân đang đọc lại thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của “Cá sấu” Mnangagwa.
Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 6 Tổng Tư lệnh Quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga, người chỉ huy cuộc binh biến hôm 14/11, đã có mặt tại sân vận động.
Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 7 Những người dân đến sớm reo hò, cổ vũ trước sự kiện lịch sử, được đánh giá là "niềm hy vọng" cho đất nước châu Phi đang chìm sâu trong khủng hoảng.
Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 8 Các thẩm phán Zimbabwe bước vào sân vận động.
Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 9 Ông Mnangagwa vừa trở về nước vào hôm thứ Tư (22/11) để thay thế cho cựu Tổng thống Robert Mugabe, vừa chính thức từ chức một ngày trước đó sau gần 4 thập kỷ tại vị.

Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 10 Việc ông Mnangagwa thay thế ông Mugabe được đánh giá là không phù hợp với Hiến pháp Zimbabwe, bởi vị trí đó đáng lẽ do Phó Tổng thống đương nhiệm Phelekezela Mphoko nắm giữ.
Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 11 Tuy nhiên, “Cá sấu” Mnangagwa lại nhận được sự ủng hộ của đảng cầm quyền Zanu-PF và đa số người dân.
Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 12  Đây được đánh giá là "cú lộn ngược dòng" ngoạn mục của vị cựu phó tổng thống. Trước đó, ông đã thất bại trong cuộc chiến dai dẳng với Đệ nhất Phu nhân Grace Mugabe, đến mức phải lưu vong nước ngoài.
Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 13 Tuy nhiên, sự thất bại đó kéo dài không lâu. Trở về nhà sau hơn 2 tuần, ông nhận được sự tung hô của toàn thể Zimbabwe.
Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 14 Tuy nhiên, đó cũng là thách thức đối với ông, vì nếu không thể đưa Zimbabwe ra khỏi khủng hoảng, ông cũng sẽ bị thay thế.
Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới - ảnh 15 Dẫu vậy, thời điểm hiện tại, ông sắp bước lên đài vinh quang, khởi đầu cho một "kỷ nguyên mới" như ông từng tuyên bố.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng