Hơn 100 chính khách Italia có thể ngồi tù vì tham nhũng

TP - Italia sắp thông qua đạo luật chống tham nhũng. Bản dự luật đã được Thượng viện tán thành với 430 phiếu đồng ý, 70 phiếu chống và 25 phiếu trắng. Ngay sau đó, dự luật đã được chuyển cho Hạ viện để hoàn thiện thêm trước khi chuẩn y.

Hơn 100 chính khách Italia có thể ngồi tù vì tham nhũng

> Cựu thủ tướng Ý ngủ với gái mại dâm vị thành niên?

Cựu Thủ tướng Berlusconi ôm mặt tại tòa sau khi bị tuyên án tù 1 năm
Cựu Thủ tướng Berlusconi ôm mặt tại tòa sau khi bị tuyên án tù 1 năm.

Bản dự luật chống tham những đã gây nên những cuộc tranh luận kéo dài trong xã hội Italia. Khá nhiều Nghị sĩ và thành viên Chính phủ có lý do để lo ngại việc thực hiện bản dự luật này bởi vì họ có thể bị liên quan.

Theo báo chí Italia, ngay trong Nghị viện Italia đã có khoảng hơn 100 Nghị sĩ thuộc diện báo động như vậy.

Mới đây nhất, cựu thủ tướng Italia, ông Silvio Berlusconi vừa bị tòa án Milan kết án một năm tù vì tội trốn thuế, liên quan đến kênh truyền hình do ông thành lập.

Ông Berlusconi bị nghi ngờ phạm nhiều tội như tham nhũng, lạm dụng chức quyền, giả mạo giấy tờ và thậm chí, có quan hệ tình dục với gái vị thành niên.

Ông Berlusconi phải trả giá vì gái đẹp
Ông Berlusconi phải trả giá vì gái đẹp.

Tiếp theo là cánh tay phải của ông Berlusconi - Thượng Nghị sĩ Marcello Dell’Utri. Ông này bị nghi ngờ phạm các tội trạng như giả mạo giấy tờ, trốn thuế và có quan hệ với mafia.

Một chính khách tầm cỡ nữa cũng bị nghi phạm tội tham nhũng là Chủ tịch Hạ viện Gianfranco Fini.

Theo dư luận Italia, ông này đã dùng những thủ đoạn bất hợp pháp để giúp người em vợ mua một căn hộ sang trọng tại Monté Carlo.

Định nghĩa mới về tham nhũng ở Italia: Tham nhũng không chỉ là đưa và nhận hối lộ mà còn là hứa hẹn mối lợi phi vật chất, chẳng hạn, giới thiệu vào làm, lo công ăn việc làm cho họ hàng một quan chức nào đó để tỏ lòng biết ơn.

Trong “danh sách đen” còn có cả những chính khách thuộc các đảng khác như đảng Dân chủ, Liên đoàn Phương Bắc và Giá trị Italia v.. v... Không phải vô cớ mà báo chí Italia nhận xét rằng một số đông Nghị viện nước này là những nhân vật bị nghi vấn hoặc đã có tiền án. Vì vậy, nạn tham nhũng ở Italia là vấn đề rất nghiêm trọng cả về quy mô lẫn về hậu quả.

Theo số liệu của tổ chức “Eurobarometre”, nạn tham nhũng đã khiến ngân sách Italia mỗi năm bị mất 50 – 60 tỷ euro và khiến GDP giảm đi 12%..

Bản dự luật nói trên còn đề ra những biện pháp đấu tranh mới như thành lập Ủy ban chống hoạt động tham những có nhiệm vụ theo dõi và triệt phá các ổ tham nhũng với sự trợ giúp của lực lượng Vệ binh tài chính. Một điểm mới nữa trong dự luật là mở rộng định nghĩa về tham nhũng.

 Ngọc Thoa
Theo Utro.ruBáo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá