Hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ bị phần mềm gián điệp đánh cắp thông tin?

TP - Ít nhất từ hai năm qua, một hệ thống gián điệp điện tử đặt tại Trung Quốc bí mật xâm nhập và đánh cắp dữ liệu từ gần 1.300 máy tính tại 103 quốc gia.

Đây là phát hiện vừa được các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Munk thuộc ĐH Toronto (Canada) công bố sau hơn 10 tháng điều tra. Việt Nam nằm trong số những quốc gia, vùng lãnh thổ có số máy tính bị nhiễm đứng thứ ba sau Đài Loan và Mỹ.

Cụ thể trong số 986 địa chỉ IP mà nhóm nghiên cứu theo dõi được, có 130 địa chỉ IP đến từ Việt Nam. Báo cáo nêu rõ có 30 máy tính của Bộ Công Thương và 74 máy tính của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PetroVietnam) nằm trong danh sách những máy tính bị nhiễm trong mạng lưới GhoshNet này.

Nghiên cứu cho thấy Ghostnet có khả năng điều khiển 100 phần trăm  hoạt động của các máy tính nhiễm độc, trong đó có cả việc tìm kiếm và tải về những file được định trước và bí mật điều khiển các thiết bị khác gắn kèm với máy tính như microphones và webcam.

Ngày 31/3, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng bác bỏ thông tin từ một báo cáo cho rằng hacker, chủ yếu ở Trung Quốc, đã xâm nhập hệ thống máy tính của các cơ quan chính quyền, ngoại giao, tổ chức và cá nhân... tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Trung Quốc khẳng định luôn quan tâm tới vấn đề an ninh mạng và kiên quyết chống lại các hành động tội phạm liên quan đến mạng Internet. Một ngày trước đó, Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất chiến lược mới nhằm đối phó với khả năng bị tấn công qua mạng internet.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá