Hơn 100 thường dân Iraq bị giết mỗi ngày!

TP - Liên Hợp Quốc (LHQ) lần đầu tiên tiết lộ tin tức gây chấn động thế giới về số thường dân Iraq phải bỏ mạng hàng ngày do tình hình bạo lực leo thang.

Con số của LHQ công bố cao hơn nhiều so với các ước tính trước đây. Theo LHQ, nửa đầu năm 2006 đã có hơn 14.000 thường dân Iraq phải bỏ mạng, tăng tới 77%.

Chỉ riêng trong tháng 6/2006, có 3.119 thường dân Iraq thiệt mạng, hơn 100 người mỗi ngày.

Tháng 7 này, số người chết trên khắp Iraq thậm chí còn cao hơn bởi các vụ tấn công trả đũa đẫm máu giữa cộng đồng Hồi giáo Sunni và Shia.

Khoảng 120 người Shia thiệt mạng trong 2 vụ tấn công diễn ra đầu tuần này. Số người thiệt mạng ở Iraq tăng lên hàng tháng với 5.818 người trong tháng 5-6/2006. Trong khi đó, liên quân cho biết trong tháng 6 chỉ có 840 thường dân bỏ mạng. Không có tỉnh nào ở Iraq được coi là an toàn.

Kể từ khi chiếm đóng Iraq năm 2003, quân đội Mỹ từ chối việc tính toán số thường dân bị giết. Bộ Y tế Iraq cũng từ chối tiết lộ cho LHQ về số thường dân thiệt mạng.

Tuy nhiên, gần đây chính quyền Iraq buộc phải đáp ứng yêu cầu của LHQ và số người chết tại các bệnh viện trên toàn quốc đã được báo cáo khá đầy đủ.

Theo báo cáo của LHQ, tình trạng bắt cóc còn tồi tệ hơn với việc nhiều trẻ em bị hãm hiếp, đánh đập hoặc bị giết vì không có tiền chuộc. Nhiều người Iraq đã phải chạy khỏi đất nước, chủ yếu sang Syria và Jordan.

Người Iraq chiếm tới 40% trong tổng số 351.000 người tị nạn tại Syria và 450.000 người tại Jordan.

 D.H
Theo Independent

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá