Hơn 1.000 cảnh sát truy tìm kẻ đánh bom ở Boston

TP - Lực lượng hỗn hợp chống khủng bố của Mỹ hôm qua công bố các bức ảnh chụp hiện trường vụ đánh bom cuộc thi marathon quốc tế tại thành phố Boston chiều 15/4 (khiến 3 người chết, 183 người bị thương với ít nhất 23 người trong tình trạng nguy kịch).

Hơn 1.000 cảnh sát truy tìm kẻ đánh bom ở Boston

> Thả virus ăn theo sự kiện đánh bom ở Boston
> Al-Qaeda 'nhúng tay' vào vụ khủng bố ở Boston?

Nội dung cho thấy ít nhất một nồi áp suất dung tích 6 lít được dùng làm vũ khí sát thương kiểu quân đội.

Chỉ cần dùng thuốc nổ có sức công phá thấp như thuốc nổ đen hoặc thuốc nổ không khói, bom làm từ nồi áp suất nhồi vòng bi, đinh… khi phát nổ văng ra các mảnh kim loại với khoảng cách hơn 1.000m trong vòng một giây.

Cái vung của nồi áp suất được tìm thấy trên nóc nhà gần đó. Khám nghiệm sơ bộ quả bom cho thấy dường như nó sử dụng bộ pin và bảng mạch. Như vậy, quả bom tự chế có một cơ chế kích hoạt tinh vi với thiết bị hẹn giờ.

Các chuyên gia chất nổ cho biết, chế tạo một quả bom từ nồi áp suất nhồi mảnh kim loại, bi sắt có tổng chi phí vào khoảng 100 USD. Theo tài liệu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, những thiết bị như vậy thường được sử dụng ở Afghanistan, Ấn Độ, Nepal và Pakistan.

Các bức ảnh người dân chụp quang cảnh cuộc thi marathon cho thấy, tại vị trí trước khi quả bom thứ hai phát nổ, có một túi xách màu cam và xám cạnh hàng rào. Các thám tử đang điều tra theo hướng chiếc túi này chứa quả bom thứ hai cũng có vỏ kim loại và phát nổ với sức công phá mạnh. Tuy nhiên, phần còn lại của quả bom cho thấy cả hai được giấu trong các túi nylon đen. Hơn 1.000 cảnh sát đang truy tìm những người liên quan hai quả bom này.

Tối 16/4 (giờ Mỹ), các lễ tưởng niệm được tổ chức xuyên đêm; gần nghìn người tập trung để tưởng nhớ ba người thiệt mạng, gồm bé trai Martin Richard 8 tuổi ở thành phố Boston, bang Massachusetts (mẹ cậu bị thương nặng ở đầu, em gái 6 tuổi bị mất một chân), nữ quản lý nhà hàng Krystle Campbell đến từ thành phố Medford, bang Massachusetts và nữ nghiên cứu sinh Trung Quốc Lu Lingzi 23 tuổi theo học tại Đại học Boston.

Lu tham gia cuộc thi cùng bạn mình là sinh viên cùng trường Zhou Danling. Cô Zhou bị thương nặng, đang hôn mê. Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo ông sẽ tham dự tang lễ đặc biệt dành cho các nạn nhân ở Boston ngày 18/4.

Đặc vụ FBI Richard DesLauriers cho biết, hơn 2.000 tin báo của người dân được phân tích trong 24 giờ đầu sau vụ nổ, nhưng chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép.

Trước khi cuộc đua bắt đầu, lực lượng an ninh đã rà quét bom mìn hai lần. Người chụp bức ảnh chiếc túi màu cam và xám nghi chứa quả bom thứ hai nói rằng, nó xuất hiện gần vạch đích khoảng một giờ trước khi phát nổ.

Một đoạn video gửi tới FBI cho thấy một người đàn ông mặc quần áo đen (quần rách tươm) nhanh chóng rời khỏi hiện trường theo hướng ngược với những người khác, phần lớn đang co rúm vì sợ hãi sau vụ nổ.

Một chuyên gia chống khủng bố tên là Rossini nói vụ đánh bom ở Boston có nhiều đặc điểm giống vụ đánh bom tàu hỏa ở Madrid năm 2004 (khiến 191 người chết, 1.800 người bị thương). Vụ đó do một nhánh khủng bố của al-Qaeda thực hiện.

Theo ông Rossini, vụ đánh bom Boston có thể do bất kỳ tổ chức nào thực hiện, không nhất thiết phải là các phần tử Hồi giáo hay nhóm ủng hộ thuyết người da trắng là siêu việt.

Bình Giang
Theo Daily Mail, Boston Globe, News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá