Hơn 1.000 điệp viên Mỹ tới Brazil 'bảo vệ' Olympic Rio

TPO - Tình báo Mỹ đã bàn giao hơn 1.000 điệp viên cho lực lượng an ninh Olympic để hỗ trợ bảo vệ Thế vận hội Mùa hè Rio 2016 và các vận động viên, nhân viên Mỹ.

Lính Brazil tuần tra xung quanh Công viên Olympic tại Rio de Janeiro.
Lính Brazil tuần tra xung quanh Công viên Olympic tại Rio de Janeiro.

Theo nguồn tin độc quyền từ tình báo Mỹ trên NBC, ngày 5/8, hơn 1.000 điệp viên thuộc 17 cơ quan tình báo Mỹ có mặt tại Rio de Janeiro để phối hợp với Cảnh sát và Hải quân Brazil bảo vệ hơn 10.000 vận động viên tham dự Olympic.

Trong đó có hàng trăm nhà phân tích, thực thi pháp luật và nhân sự hoạt động đặc biệt; cùng hàng chục Hải quân và Thủy quân lục chiến tinh nhuệ từ Bộ Tư lệnh đặc nhiệm Mỹ. Các điệp viên này được trang bị vũ trang, hỗ trợ bởi vệ tinh do thám, máy nghe lén, không gian mạng và giám sát phương tiện truyền thông xã hội.

Lực lượng tình báo Mỹ hợp tác với 35.000 nhân viên an ninh, cảnh sát và lực lượng khác của Brazil ra soát hơn 10.000 vận động viên, theo dõi các tài khoản truyền thông xã hội khủng bố và bảo mật mạng máy tính.

“Các cơ quan tình báo Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với tình báo Brazil để xác định và loại trừ tất cả mối đe dọa tiềm tàng tại Olympic Rio”, phát ngôn viên của Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết.

Ngày 5/8, Thế vận hội Mùa hè 2016 chính thức khai mạc tại Rio de Janeiro và kéo dài tới ngày 21/8. Hiện tại, an ninh Olympic chưa phát hiện dấu hiệu của bất kỳ âm mưu khủng bố nào.

Tuy nhiên, hai tuần trước, nhà chức trách Brazil bắt giữ 10 người dân Rio tổ chức tấn công theo kiểu IS nhằm vào Olympic và một người Brazil gốc Lebanon nghi liên hệ với Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Bộ trưởng Tư pháp Brazil khẳng định những kẻ này chỉ là “nghiệp dư”.

Theo NBC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá