Hơn 14 nghìn dân thường Iraq đã thiệt mạng

TPO - Kể từ đầu năm 2006 đến nay, 14.338 dân thường Iraq đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố và mâu thuẫn vũ trang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên đất nước này.

Đó là con số thống kê mới nhất mới được công bố hôm nay tại New York trong bản báo cáo của Liên Hợp Quốc về vấn đề Iraq.

"Những bước đi của chính quyền non trẻ tại Iraq trong việc hòa giải những mâu thuẫn sắc tộc tồn tại trên đất nước này dường như vẫn chưa thể hạn chế được quy mô của những vụ đột kích, tấn công từ phía quân khủng bố và các lực lượng nổi dậy", các chuyên gia về vấn đề Iraq xác nhận.

Trong bản báo cáo trước Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã lưu ý, kể từ đầu năm 2006, tại Iraq, nổi bật là các vụ bắt cóc con tin có mục đích chính trị với tổng cộng gần 20 nghìn người là nạn nhân.

Dường như mọi nỗ lực của chính quyền Iraq không thu được mấy kết quả, khi mà tình hình đất nước vẫn luôn hiện diện những bất ổn chính trị và thiếu vắng những đảm bảo về an ninh.

"Quyền được sống của những người dân vô tội luôn bị đe dọa bởi các cuộc đụng độ vũ trang không ngừng giữa những kẻ phiến loạn, giữa những bè cánh, những vụ trả thù và bạo lực...", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Và chỉ tính riêng trong 2 ngày cuối tuần qua, tại Iraq, số người thiệt mạng đã là 120 người, họ là những nạn nhân trong hai vụ khủng bố tại thành phố Kufa và Mahmudia.

Mai Hoa
Theo Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng