Hơn 150 thành viên đảng Cộng hòa quay lưng với Trump

TPO - Chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang rơi vào khủng hoảng sau khi một đoạn video từ năm 2005 được Washington Post công bố cho thấy ông có những lời bình luận xúc phạm nghiêm trọng đến phụ nữ.

Ông Trump lên tiếng xin lỗi vì những phát ngôn xúc phạm phụ nữ
Ông Trump lên tiếng xin lỗi vì những phát ngôn xúc phạm phụ nữ

Video được đăng tải vào hôm 7/10, chỉ hai ngày trước khi ông bước vào cuộc tranh luận thứ 2 với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Theo nội dung đoạn video, Trump chia sẻ từng cố gắng quyến rũ một phụ nữ đã có chồng, đồng thời đưa ra một số lời bình phẩm xúc phạm phụ nữ.  Đoạn video được ghi lại chỉ vài tháng sau khi Trump kết hôn với vợ thứ ba là bà Melania Trump.

Kể từ khi video được đăng tải, 60 thành viên của đảng Cộng hòa lên án bình luận của ông Trump về phụ nữ, trong đó có tới 20 người yêu cầu ông kết thúc chiến dịch tranh cử Tổng thống.

Ngay cả bạn đồng hành, ứng viên phó Tổng thống Mike Pence cũng lên tiếng chỉ trích ông Trump. Ông viết trên trang Twitter rằng ông “không thể biện minh cho những ngôn từ gây sốc đó”.

Ông Pence, thống đốc bang Indiana cho biết: “Là một người chồng, một người cha, tôi bị xúc phạm mạnh mẽ bởi những lời nói và hành động của ông Trump”.

Tuy nhiên, ông cho biết sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump dù nhiều thành viên của đảng Cộng hòa phản đối.

Trong khi đó, hàng loạt thành viên đảng Cộng hòa bắt đầu quay lưng lại với Trump. Theo New York Times, hiện số người trong nội bộ đảng Cộng hòa phản đối Trump đã lên quá con số 150 người. Trong số đó có cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice.

Bà Rice giận dữ trên Facebook: “Đủ rồi đấy! Ông Trump không thể làm Tổng thống. Ông nên rút lui. Là một người của đảng Cộng hòa, tôi hi vọng được ủng hộ một người có phẩm giá và tầm vóc để lãnh đạo một nền dân chủ lớn nhất thế giới”.

Thượng nghị sỹ John McCain, nhân vật cao cấp trong đảng Cộng hòa, người từng tham gia chaỵ đua vào chiếc ghế Tổng thống năm 2008 cũng vừa chính thức rút lại ủng hộ của ông đối với Trump.

“Tôi đã muốn ủng hộ ứng viên mà đảng chúng tôi đề cử. Nhưng ông không phải là lựa chọn của tôi, là một người từng là ứng viên Tổng thống, tôi nghĩ điều quan trọng phải tôn trọng thực tế rằng ông Trump nhận được đa số phiếu để trở thành người đại diện của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, hành động của ông Trump tuần này cùng những lời nói khiếm nhã đến phụ nữ bị phanh phui khiến tôi không thể tiếp tục ủng hộ ông nữa. Cindy (vợ ông McCain) và tôi sẽ không bỏ phiếu cho Donald Trump”.

Tuy vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ không chỉ từ người dân mà cả trong nội bộ đảng, ông Trump đã đưa ra lời xin lỗi đồng thời tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông viết trên trang Twitter: “Truyền thông và nhiều người rất muốn tôi từ bỏ cuộc đua. Tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc, tôi sẽ không bao giờ làm người ủng hộ tôi phải thất vọng”.

Vợ Donald Trump lên án phát ngôn của chồng về phụ nữ

Bà Melania Trump cho rằng bình luận năm 2005 của chồng mang tính xúc phạm và hy vọng mọi người chấp nhận lời xin lỗi của ông.

Những xỉa xói của Donald Trump về phụ nữ béo

Trump từ lâu có cái nhìn ác cảm trước những người có thân hình mũm mĩm và ông dường như không thể cưỡng lại thói quen xỉa xói phụ nữ béo.

Theo New York Times, Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng