Hơn 1,6 triệu câu hỏi dành cho ông Putin

TP - Ngày 18/10, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin có cuộc đối thoại trực tiếp với công chúng Nga qua cầu truyền hình, đài phát thanh và Internet. Đây là cuộc đối thoại trực tuyến lần thứ sáu của ông với dân, cũng là cuộc đối thoại cuối cùng của ông trên cương vị Tổng thống Nga.

Tổng thống Nga V. Putin tại buổi đối thoại trực tiếp với công chúng Nga - Ảnh: Itar - Tass

Tổng thống Putin sẽ kết thúc hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp vào đầu năm tới. Cuộc đối thoại lần này kéo dài 2 giờ 45 phút. Mặc dù Tổng thống Putin nhận được hơn 1,6 triệu câu hỏi nhưng do thời gian có hạn ông chỉ có thể trả lời một số câu hỏi tiêu biểu có tác động đến nhiều người.

Các câu hỏi liên quan đến những vấn đề nóng bỏng nhất được Tổng thống Putin trả lời trước như vấn đề tăng lương cho công chức, an ninh xã hội, đấu tranh chống tham nhũng, xin vào quốc tịch Nga, vấn đề nhà ở...

Đáng chú ý là phần trả lời của ông Putin đối với câu hỏi của một công dân từ thành phố Novosibirsk, Siberia. Câu hỏi này đề nghị Tổng thống bình luận câu nói của cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright rằng Siberia có quá nhiều tài nguyên thiên nhiên nhưng thuộc sở hữu của chỉ một quốc gia.

Tổng thống Putin trả lời: “Tôi biết có một số nhà chính trị nuôi dưỡng những ý tưởng đó trong đầu họ. Quan điểm của tôi là những ý tưởng như vậy có thể làm thỏa mãn một người nhưng khó mà dẫn đến một kết quả tích cực. Một ví dụ rõ nhất là các sự kiện ở Iraq-một nước nhỏ khó tự bảo vệ được mình nhưng lại sở hữu một trữ lượng dầu mỏ khổng lồ.

Chúng ta đã chứng kiến điều gì đã xảy ra tại Iraq. Người ta bắn nhau ở đó chứ không tìm cách lập lại trật tự. Người ta có thể xóa bỏ trên bản đồ một chế độ độc tài nào đó… Lạy chúa, nước Nga không phải là Iraq. Nước Nga có đủ sức mạnh và quyền lực để tự bảo vệ mình và lợi ích của Nga không chỉ trên lãnh thổ Nga mà còn ở một số nơi khác trên thế giới”.

Tổng thống Putin cho rằng chiến dịch do Mỹ đứng đầu ở Iraq đã trở thành một chiến dịch chống lại nhân dân Iraq. Những gì xảy ra tại Iraq vừa qua cho thấy nước Nga giàu tài nguyên cần phải tăng cường xây dựng các lực lượng vũ trang để tự bảo vệ mình.

Đ.P
(Theo Itar-Tass, Pravda, Reuters)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá