Hơn 1.600 người tưởng niệm nạn nhân MH17

TPO - Tại thủ đô Amsterdam (Hà Lan) hôm qua, hơn 1.600 người đã tham gia buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia tại miền Đông Ukraine vào 4 tháng trước.

Nến thắp sáng trong buổi lễ tưởng niệm
Nến thắp sáng trong buổi lễ tưởng niệm

Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander, hoàng hậu Maxima và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tham dự lễ tưởng niệm.

Bạn bè và gia đình đọc to tên tuổi của các nạn nhân trong khi các học sinh lặng lẽ đặt hoa bên cạnh 298 ngọn nến, tượng trưng cho 298 hành khách xấu số trên chuyến bay MH17.

“Sẽ thế nào nếu tôi thức dậy và nhận ra rằng tất cả chỉ là một giấc mơ. Nhưng sẽ chẳng có “giá như” mà chỉ có sự thật nghiệt ngã rằng 298 người họ đã ra đi. Họ sẽ không bao giờ bị lãng quên”, Thủ tướng Mark Rutte nói trong buổi lễ.

Hơn 1.600 người tưởng niệm nạn nhân MH17 - ảnh 1 Ông Rutte

Anton Kotte, người đã mất đi con trai, con dâu và cả cháu trai trong vụ thảm họa kể trên cho biết, người thân của tất cả các nạn nhân, dù là Hà Lan, Malaysia, Úc hay Anh cũng đều có mặt trong buổi lễ.

“Không hề biết nhau nhưng chúng tôi chịu chung nỗi đau”, ông Anton xúc động nói.

Hơn 1.600 người tưởng niệm nạn nhân MH17 - ảnh 2 Thân nhân xúc động đọc tên, tuổi nạn nhân

Chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở Donetsk, miền Đông Ukraine hôm 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn có mặt trên máy bay thiệt mạng. 196 người trên chuyến bay là người Hà Lan.

Đến nay, vẫn còn 9 thi thể nạn nhân chưa được tìm thấy.

Nguyên nhân vụ thảm họa vẫn chưa được làm rõ, các bên liên quan gồm Ukraine, phe ly khai và Nga vẫn đang đổ lỗi cho nhau. Ngày 9/11 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng cáo buộc chính quyền Kiev can thiệp, liên tục nã pháo vào hiện trường, cản trở điều tra. Đồng thời, ông nhấn mạnh Nga ủng hộ một cuộc điều tra đầy đủ và công bằng.

Theo BBC, Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá