Hơn 200 nữ binh sĩ Anh rời chiến trường vì dính bầu

201 nữ binh sĩ Anh phải rời chiến trường Afghanistan và Iraq vì mang thai trong thời gian đang thực hiện nhiệm vụ.

Sĩ quan chỉ huy các mặt trận yêu cầu 99 nữ binh sĩ mang bầu ở chiến trường Afghanistan về nhà từ năm 2006. Tương tự, 102 nữ binh sĩ ở Iraq cũng về nhà vì mang thai từ năm 2003 đến 2009.

 

Hơn 200 nữ binh sĩ Anh rời chiến trường vì dính bầu - ảnh 1 Lynette Pearce (28 tuổi) là nữ binh sĩ Anh đầu tiên sinh con trên chiến trường. Cô chuyển dạ tại căn cứ Camp Bastion ở Afghanistan. Ảnh: Solent News.
Trước khi tham gia chiến trường, các binh sĩ không phải trải qua quá trình kiểm tra để xác định các cô có thai hay không vì hành động này bị cho là xâm phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, nhiều người đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Anh (MOD) xét nghiệm để biết tình trạng sức khỏe của các nữ quân nhân.

 

MOD cảnh báo mọi người rằng họ không chấp thuận quan hệ tình dục giữa các binh sĩ. Những người quan hệ tình dục với đồng đội sẽ bị khiển trách hoặc phạt, tùy theo chức vụ của họ. MOD quy định không tuyển phụ nữ mang bầu nhưng họ không xét nghiệm. Sĩ quan tuyển quân chỉ hỏi họ mang bầu hoặc nghi có thai hay không.

Năm 2011, cô Kayla Donnelly ở Cumbria, Anh phục vụ tại chiến trường tỉnh Helmand, Afghanistan không biết cô mang bầu 7 tháng. Kayla có thai trước khi đến Afghanistan. Khi trọng lượng cơ thể tăng, Kayla nghĩ rằng cô béo hơn do ăn nhiều chất bổ. Nữ binh sĩ chỉ biết cô mang thai sau khi ngất một lần.

Bob Stewart, cựu sĩ quan chỉ huy người Anh tại chiến trường Bosnia, phản đối việc kiểm tra thai đối với các nữ binh sĩ. Ông cho rằng mọi người nên cẩn trọng khi yêu cầu người khác xét nghiệm. Một số người có bầu trong thời gian làm nhiệm vụ, vì vậy việc xét nghiệm trước không có ý nghĩa.

Tướng Julian Thompson ủng hộ việc xét nghiệm. Ông cho rằng 100% nữ binh sĩ cần đảm bảo rằng họ không dính bầu khi làm nhiệm vụ. Theo một phát ngôn của MOD, nữ binh sĩ có thai trở về nhà để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Đó không phải là hình phạt.

Theo Đỗ Quyên

Tri Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá