Hơn 2.000 người Anh chiếm cầu Westminster

TPO- Ngày 9-10, hơn 2.000 người chiếm đóng cây cầu Westminster ở trung tâm Thủ đô London, Anh nhằm phản đối kế hoạch cải tổ y tế gây tranh cãi của chính quyền.

Hơn 2.000 người Anh chiếm cầu Westminster

> Bạo loạn lan rộng, 525 người bị bắt

Người biểu tình giương khẩu hiệu:”NHS không để bán”. Ảnh EPA
Người biểu tình giương khẩu hiệu:”NHS không để bán”. Ảnh EPA.
 

Các thành viên công đoàn, nhà hoạt động xã hội, người hưởng lương hưu, nhân viên y tế… đã cùng nhau tham gia biểu tình, chiếm cây cầu Westminster - một trong những cây cầu nhộn nhịp nhất bắc qua sông Thames. Cầu Westminster nối bệnh viện St Thomas bên bờ nam với Tòa nhà Quốc hội Anh.

Người biểu tình bao vây cầu Westminster tứ phía, trong khi hàng trăm cảnh sát được điều động để giữ gìn an ninh trật tự.

“Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) cần được chính phủ điều hành để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí. NHS không thể chạy đua vì lợi nhuận”- một người biểu tình phát biểu.

Trước đây, NHS cung cấp toàn bộ các dịch vụ y tế, phần lớn miễn phí, cho các công dân Anh. Theo dự luật cải tổ NHS, các bệnh viện, trung tâm y tế tư nhân, các bác sỹ gia đình sẽ được quyền cạnh tranh để thu hút bệnh nhân. Các vị trí quản lý cũng sẽ bị cắt giảm để khắc phục sự quan liêu.

Uk Uncut- một trong những nhóm chống cắt giảm ngân sách và là nhà tổ chức hoạt động “Chiếm đóng cầu, ngăn Dự luật” - cho biết: "Chúng tôi chiếm đóng cầu bởi dự luật mới không có lợi cho NHS, cho các bệnh nhân và cho toàn xã hội”.

Dự kiến, dự luật mới về chăm sóc sức khỏe cộng đồng sẽ được trình lên Quốc hội Anh vào tuần này.

H.Giang
Theo THX, Guardian

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá