Hơn 2000 người đang đe dọa tới an ninh nước Anh

TPO - Ít nhất 2000 người tại Anh đang đe dọa tới an ninh nước này, bởi họ ủng hộ cho chủ nghĩa khủng bố. Thông tin trên được người đứng đầu cơ quan an ninh và phản gián Anh MI-5 Jonathan Evans đưa ra ngày hôm qua.

Tại Manchester, trong bài phát biểu công khai lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 4, ông Jonathan Evans thông báo, từ tháng 11/2006 đến nay, nước Anh đã xuất hiện thêm 400 kẻ cực đoan theo xu hướng khủng bố.           

Trong số này, MI-5 phát hiện có cả những người trẻ mới 16, 17 tuổi

Theo ông Evans, chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang trở thành “mối đe dọa thời bình trực tiếp, sâu sắc nhất” trong lịch sử 85 năm của MI-5.

Ông phát biểu: “Tư tưởng cực đoan càng lan rộng trong cộng đồng, chúng ta càng khó duy trì một xã hội ổn định như mong muốn”.

“Những kẻ ủng hộ khủng bố đang lôi kéo giới trẻ tại Anh. Chúng có biểu hiện quá khích và muốn sử dụng người trẻ dễ bị tổn thương để thực hiện các hành động khủng bố”- ông Evans nói thêm.

Giám đốc MI-5 cũng cho biết, Al-Qaida đang tiến hành hoạt động khủng bố chống lại Anh một cách rõ nét. Tới thời điểm này, chưa có một tín hiệu nào cho thấy sự đe dọa trên giảm xuống.

Tại Iraq, Algeria, và nhiều khu vực ở Đông Phi, đặc biệt là Somalia, các chi nhánh của Al-Qaida đã mở rộng và đặt ra một mối lo ngại mới cho an ninh nước Anh.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá