Hơn 25.000 người biểu tình phản đối giáo hoàng

TPO - Hôm qua, thành phố cảng Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến cuộc tuần hành hòa bình rầm rộ của hơn 25.000 tín đồ đạo Hồi, phản đối chuyến thăm bắt đầu từ ngày mai của Giáo hoàng Benedict XVI tới quốc gia Hồi giáo này.

Hầu hết những người tham gia biểu tình là thanh niên. Họ đánh trống và mang theo những lá cờ màu đỏ của Thổ Nhĩ Kỳ và liên tục hô vang: "Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại).

Chuyến thăm quốc gia Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ của Giáo hoàng Benedict XVI diễn ra sau bài phát biểu gây tranh cãi tại Đức, hồi tháng 9. Khi đó người đứng đầu Vatican đã trích dẫn lời một vị hoàng đế thời trung cổ cho rằng, Đấng tiên tri Mohammed của đạo Hồi chỉ truyền dạy những điều "xấu xa và tàn bạo".

Ngay lập tức, các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới phẫn nộ trước phát ngôn của Giáo hoàng, buộc ông phải có lời thanh minh và xin lỗi nhằm xoa dịu tình hình. Tòa thánh cũng nhiều lần khẳng định câu trích nói trên không phản ánh quan điểm của cá nhân Giáo hoàng Benedict XVI.

Trong khi đó, Giáo hoàng Benedict XVI tuyên bố tại Vatican hôm qua rằng ông muốn thực hiện chuyến thăm để thể hiện "tình bạn chân thành và kính trọng" đối với đất nước và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. Theo lịch trình, ông sẽ có mặt tại thủ đô Ankara, thành phố Istanbul và một địa danh gần Izmir, nơi được cho là Đức mẹ Maria từng sống và qua đời.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra các cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của giáo hoàng tới Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm 22/11, khoảng 40 thành viên của một chính đảng theo chủ nghĩa dân tộc tại nước này đã chiếm giữa công trình lịch sử quan trọng nhất của thành phố Istanbul là Hagia Sophia, nhằm phản đối chuyến thăm của giáo hoàng.

Trước đó ít lâu, một thanh niên 26 tuổi có tên Ibrahim Ak còn dùng súng ngắn, bắn chỉ thiên bên ngoài lãnh sự quán Italy ở thành phố Istanbul, đồng thời hô khẩu hiệu phản đối Giáo hoàng Benedict XVI đến thăm đô thị lịch sử này.

Thành An
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá