Hơn 300 chiến binh nhí IS chết trong trận Mosul

TPO - Independent hôm 31/10 đưa tin, hơn 300 chiến binh nhí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chết trong chiến dịch giải phóng Mosul của chính phủ Iraq và lực lượng đồng minh.

Quân chính phủ Iraq tại  al-Shura, phía nam Mosul
Quân chính phủ Iraq tại al-Shura, phía nam Mosul

Tổ chức Giám sát Nhân quyền (SOHR) cho biết hôm 31/10, trong 24 giờ qua, 40 phiên quân IS đã bị tiêu diệt ở Mosul, hầu hết trong số này là những chiến binh nhí.

SOHR cho biết trên trang web của tổ chức này: “Kể từ khi bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul,  đã có ít nhất 480 tay súng IS bị tiêu diệt, trong đó có tới 300 chiến binh nhí”.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, chỉ trong tuần qua, ít nhất 232 dân thường đã bị IS sát hại dã man.

Người phát ngôn của văn phòng nhân quyền LHQ, ông Ravina Shamdasani cho biết: “Hôm 26/10, 232 dân thường đã bị IS bắn chết. Trong đó 190 cựu binh của Lực lượng An ninh Iraq”.

Mosul bị IS chiếm đóng từ hè 2014. Đây được coi là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. Hơn một triệu dân thường hiện vẫn mắc kẹt trong thành phố. 

Chiến dịch giải phóng Mosul có sự tham gia của hơn 25.000 binh sỹ Iraq, cảnh sát, lực lượng người Kurd, chiến binh bộ lạc Sunni, và chiến binh người Shiite. Theo ước tính của Mỹ, hiện tại ở Mosul có khoảng 3.500 đến 5.000 tay súng IS.

Theo Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng