Hơn 50% cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu chọn Tổng thống mới

TPO - Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC), tính đến 13h giờ chiều ngày 9/5 (giờ địa phương), đã có 23,55 triệu cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu, đạt tỉ lệ 55,4% sau7 tiếng mở cửa bầu cử.

Ông Ahn Cheol-soo bỏ phiếu tại một trạm bỏ phiếu ở đông bắc Seoul ,bên cạnh con gái ông (trái) và vợ. (Yonhap).
Ông Ahn Cheol-soo bỏ phiếu tại một trạm bỏ phiếu ở đông bắc Seoul ,bên cạnh con gái ông (trái) và vợ. (Yonhap).

Đúng 6h sáng hôm nay (tức 4h sáng, giờ Hà Nội), 13.964 điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước Hàn Quốc đã chính thức mở cửa đón người dân đi bầu cử tổng thống sớm.

Hơn 50% cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu chọn Tổng thống mới - ảnh 1 Cử tri bỏ phiếu tại một điểm ở Gangneung, tỉnh Gangwon vào sáng nay. Ảnh: Yonhap

Thông báo của NEC cho biết, trong hai ngày bầu cử sớm diễn ra vào ngày 4 và 5/5, đã có 26,06% cử tri đi bỏ phiếu, trong đó có cả những công dân Hàn Quốc ở nước ngoài.

Tại cuộc bầu cử lần này có hơn 42,48 triệu cử tri, chiếm 82% trong tổng số 51 triệu người dân Hàn Quốc có đủ điều kiện bỏ phiếu, đánh dấu số cử tri lớn nhất trong lịch sử nước này.

Cuộc bầu cử sẽ đóng cửa vào lúc 20h tối nay, muộn hơn 2 tiếng so với giờ bầu cử thông thường.

Trong số 13 ứng cử viên chạy đua chức tổng thống lần này, ba ứng viên, gồm ông Moon Jae-in của Đảng Dân chủ tự do, Hong Joon-pyo của Đảng bảo thủ Tự do Hàn Quốc và Ahn Cheol- Soo của Đảng Nhân dân trung tả được cho là chiếm ưu thế.

Tại cuộc thăm dò dư luận được công bố vào ngày 3/5, ông Moon Jae-in dẫn đầu với 42,4% số người ủng hộ. Ông Hong và ông An đứng ở vị trí thứ 2 với 18,6% người ủng hộ.

Nếu tỷ lệ cử tri đi bầu vượt quá 80%, sẽ đánh dấu lần đầu tiên có số lượng cử tri đi bầu cao lục kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 1997.

Không giống như các cuộc bầu cử trước đây, tổng thống đắc cử lần này sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay khi kết quả thắng cử được công bố tại cuộc họp diễn ra vào sáng sớm ngày 10/5.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng