Hơn 50 cựu quan chức yêu cầu Nội các Arroyo từ chức

TP - Ngày 17/2, hơn 50 cựu quan chức cấp cao của Chính phủ Philippines yêu cầu Nội các của Tổng thống Gloria Arroyo từ chức vì vụ scandal tham nhũng nhiều triệu USD.

Các quan chức, trong đó có cựu Thống đống Ngân hàng trung ương Jose Cusia và 5 cựu Bộ trưởng, cùng ký tên trong bản tuyên bố đòi toàn bộ Chính phủ của bà Arroyo phải từ chức.

Một cuộc điều tra của Thượng viện vừa cáo buộc rằng Nội các của bà Arroyo liên quan đến vụ tham nhũng 130 triệu USD trong hợp đồng giữa một hãng viễn thông Philippines và tập đoàn ZTE của Trung Quốc.

Tuyên bố của các cựu quan chức cấp cao được đưa ra khi phe đối lập tiếp tục gia tăng sức ép đòi Tổng thống Arroyo từ chức và đe doạ sẽ tổ chức tuần hành chống Chính phủ vào tuần tới và vào 25/2, ngày nhà lãnh đạo Ferdinand Marcos bị lật đổ.

Tuy nhiên, bà Lorelei Pajardo, Phát ngôn viên Phủ Tổng thống, tuyên bố: “Các thành viên Nội các không có lý do gì để từ chức”.

Tổng thống Arroyo đã ba lần tránh được bị luận tội và ít nhất cũng ba lần vượt qua âm mưu ám sát kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2001. Trước yêu cầu từ chức của phe đối lập, bà Arroyo luôn đưa ra tuyên bố cứng rắn rằng sẽ nắm quyền đến hết nhiệm kỳ vào năm 2010.

Ngày 15/2, khoảng 10.000 người tập trung tại quận tại chính ở thủ đô Manila, yêu cầu bà Arroyo từ chức. Đây là cuộc tập trung quy mô lớn nhất kể từ khi có hàng chục ngàn người biểu tình chống lại Tổng thống Arroyo năm 2005 giữa những lời cáo buộc rằng bà đã gian lận trong cuộc bầu cử năm 2004.

Các nhà phân tích chính trị dự báo, Tổng thống Arroyo sẽ đối mặt với làn sóng chống đối mạnh mẽ hơn, quy mô lớn hơn khi tầng lớp trung lưu bất bình với Chính phủ trước những cáo buộc tham nhũng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá