Hơn 5.000 binh lính Mỹ rút quân khỏi Iraq

TPO - 5.500 binh lính cuối cùng của Mỹ đã rời khỏi thủ đô Baghdad, đánh dấu việc kết thúc cuộc chiến Iraq. Lá cờ Mỹ treo tại đây đã được hạ xuống.

Hơn 5.000 binh lính Mỹ rút quân khỏi Iraq

 > Mỹ, Iraq bàn tương lai thời hậu rút quân

Tổng thống Barack Obama phát biểu kết thúc chiến tranh Iraq và chào đón binh sĩ trở về. Ảnh: CNN
Tổng thống Barack Obama phát biểu kết thúc chiến tranh Iraq và chào đón binh sĩ trở về. Ảnh: CNN.

Ngày 14-12, tổng thống Barack Obama đã có bài phát biểu chính thức chấm dứt cuộc chiến kéo dài chín năm Iraq tại Fort Bragg, Bắc Carolina. Đồng thời, ông Obama đã chào đón các binh sĩ Mỹ trở về sau thời gian chiến đấu dũng cảm tại Iraq.

Ông Obama thừa nhận, cuộc chiến Iraq đã gây nhiều tranh cãi nhưng “việc kết thúc cuộc chiến còn khó hơn cả khi bắt đầu”. Giờ đây, người dân Iraq sẽ nắm giữ vận mệnh của đất nước, nước Mỹ đã để lại cho đất nước Iraq có chủ quyền, ổn định và tự chủ.

Trong chín năm qua, đã có tổng cộng 1,5 triệu binh lính Mỹ tham gia chiến đấu, 30.000 lính Mỹ bị thương và khoản chi phí khổng lồ đổ vào cuộc chiến chưa được thống kê chính xác.

Sau khi quân đội Mỹ rút quân khỏi Iraq, tổng thống Obama tuyên bố sẽ hỗ trợ cho Iraq để phát triển kinh tế, thiết lập lực lượng quân sự đã sụp đổ trong cuộc chiến lật đổ ông Saddam Husein. Một cuộc thăm dò mới gần đây do Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy 75% người dân Mỹ ủng hộ việc rút quân khỏi Iraq.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá