Hơn 5.000 trang web Thụy Điển bị hacker Thổ tấn công

TP - Báo chí Thụy Điển hôm 8/10 cho biết chỉ trong một tuần qua hơn 5.000 trang web của Thụy Điển bị các hacker Thổ Nhĩ Kỳ đánh sập, trong đó một số hacker tham gia sự phá hoại này thể hiện rõ liên quan đến những người Hồi giáo.

Báo chí Thụy Điển cho rằng rất có thể vừa qua một số phương tiện thông tin đại chúng nước này đăng tải bức biếm họa Thánh Prophet Muhammad thiêng liêng nhất của Hồi giáo dưới dạng đầu người mình chó đã gây nên sự tức giận của các hacker.

Khoảng 1.600 trang web sử dụng server của nhà cung cấp Proinet nổi tiếng ở Thụy Điển và 3.800 trang web do các cung cấp dịch vụ server khác cũng bị tấn công.

Phát ngôn viên Kjetil Jensen của Cty Proinet cho biết các hacker tham gia chiến dịch tấn công này hoạt động trong mạng của Thổ Nhĩ Kỳ. Hãng Thông tấn Thụy Điển TT cho biết, tại trang web hoạt hình có tên Bamse dành cho trẻ em đã được thay bằng một dòng chữ nói rằng Thánh Prophet của người Hồi giáo đã bị xúc phạm.

Luật Hồi giáo nói chúng được hiểu là cấm mọi sự hình thức mô tả về Thánh Prophet, kể cả mô tả ca ngợi, vì sợ rằng điều đó có thể dẫn đến thần tượng hóa vị thánh linh thiêng.

Trong Hồi giáo, chó là loài động vật bị coi là không sạch sẽ. Hôm 19/8 vừa qua, tờ báo Thụy Điển Nerikes Allehanda đã đăng bức biếm họa của họa sĩ Lars Viks nói trên gây nên một làn sóng phản đối từ phía những người Hồi giáo Thụy Điển.

Sau đó, nhiều nhóm Hồi giáo từ Thụy Điển, Iran, Pakistan,… đã chính thức khiếu kiện lên Chính phủ Thụy Điển về bức biếm họa bị coi là xúc phạm Hồi giáo nói trên.

Lãnh tụ quân nổi dậy Iraq  Abu Omar al Baghdadi đã treo giải thưởng 100.000 USD cho ai lấy được đầu của họa sĩ Lars Viks. Tuy vậy, vừa qua họa sĩ Lars Viks nói rằng ông không hề hối tiếc đã vẽ bức biếm họa về Thánh Prophet đăng trên báo chí Thụy Điển vừa qua.

Sự kiện này tương tự như sự kiện xảy ra tại Đan Mạch năm 2005 khi một tờ báo Đan Mạch và một số nước châu Âu khác đăng tải hình ảnh xúc phạm đến Thánh Prophet của Hồi giáo.    

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá