Hòn đảo ngoài khơi xa Australia đón nhận... 414 triệu mảnh rác thải nhựa

TPO - Khoảng 1 triệu đôi giày và hơn 370.000 chiếc bàn chải - chiếm một phần rất nhỏ trong 414 triệu mảnh rác thải nhựa vừa được phát hiện tại đảo Cocos, Ấn Độ Dương.

Mảnh rác thải nhựa tại đảo Cocos, nằm ở ngoài khơi xa Australia
Mảnh rác thải nhựa tại đảo Cocos, nằm ở ngoài khơi xa Australia
Nghiên cứu do Tạp chí Khoa học (Scientific Reports) chỉ ra vào thứ năm, cho thấy hòn đảo thuộc chủ quyền Australia này đang có khoảng 238 tấn rác thải nhựa, mặc dù số người sinh sống trên đảo chỉ khoảng 500 người. Được biết, phần lãnh thổ bao gồm 27 hòn đảo không có người ở, cách Perth (Australia) 2750 km được các du khách mệnh danh là "Thiên đường nguyên sơ của Australia".
Phần lớn số rác thải được phát hiện là loại rác thải nhựa dùng một lần, như chai nhựa, ống hút, giày dép, theo nhà nghiên cứu ô nhiễm môi trường biển của Đại học Tasmania Jennifer Lavers, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. "Ô nhiễm rác thải nhựa giờ đây có ở khắp mọi nơi trên Ấn Độ Dương, và các hòn đảo ngoài khơi xa này là nơi lý tưởng để vứt bỏ khối lượng rác thải lớn, có thể phủ kín Trái Đất", nhà nghiên cứu Lavers phát biểu trước truyền thông.
Theo ước tính, 414 triệu mảnh rác thải nhựa này là loại khó phân hủy, có thể xếp thành một đoạn đường dài với dộ dày 10 cm, và đương nhiên không thể tự xuất hiện tại vùng biển như quanh đảo Cocos. Năm 2017, nhà nghiên cứu Lavers đã công bố nghiên cứu về đảo ngoài khơi Henderson ở Nam Thái Bình Dương, là nơi có lượng rác thải nhựa nhiều nhất, hơn bất kỳ đâu trên thế giới.
Hòn đảo ngoài khơi xa Australia đón nhận... 414 triệu mảnh rác thải nhựa - ảnh 1 Rác thải nhựa ở đảo Cocos, ngoài khơi Australia
Đảo Cocos có lượng rác thải nhựa thấp hơn đảo Henderson, song tổng lượng rác ở đây nhiều hơn đảo Henderson 38 triệu mảnh rác thải nhựa, tương đương 17 tấn. Đồng tác giả nghiên cứu với Lavers, nhà nghiên cứu Annett Finger (Đại học Victoria) cho biết, ước tính khoảng 12,7 triệu tấn rác thải nhựa bị thải ra các đại dương trên thế giới, chỉ tính riêng năm 2010, vào khoảng  5,25 triệu mảnh rác thải nhựa.
"Ô nhiễm rác thải nhựa là mối đe dọa nguy hiểm với đời sống hoang dã, và tiềm ẩn những tác động xấu tới cuộc sống của con người trong khu vực bị ô nhiễm, cụ thể nảy sinh nhiều nguy cơ sức khỏe", nhà nghiên cứu Finger nhận định. Giải pháp hữu hiệu duy nhất, đó là giảm dần việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm từ nhựa, cũng như quản lý chặt chẽ để ngăn việc thải rác thải nhựa xuống đại dương.

Italia cáo buộc tổ chức phi chính phủ gây ô nhiễm môi trường

Các thẩm phán Italia đã buộc tội Tổ chức Bác sĩ không biên giới xả chất thải độc hại từ chiếc tàu cứu hộ ra khu vực cảng ở đông nam nước này, trong khi đại diện tổ chức chỉ thừa nhận đây là hoạt động thông thường khi cứu trợ những người tị nạn.

Nước máy ở nhiều nước bị ô nhiễm sợi nhựa

Các nhà khoa học làm việc cho tổ chức phi chính phủ Orb Media phân tích mẫu nước lấy ở vòi nước công cộng tại hơn một chục quốc gia trên thế giới và thấy rằng, 83% mẫu bị nhiễm sợi nhựa (plastic) siêu nhỏ.

Báo động ô nhiễm ga điện ngầm ở Bắc Kinh, có thể gây ung thư

Các nhà khoa học tại Viện Năng lượng và môi trường, một tổ chức phi chính phủ của Trung Quốc, ngày 17/8 đã công bố một kết quả nghiên cứu đáng báo động: Ô nhiễm không khí ở các ga điện ngầm ở Bắc Kinh có thể gây các bệnh về tim và ung thư đối với những người thường xuyên đi lại.

Tàu cao tốc Trung Quốc chuyển màu xám xịt vì không khí ô nhiễm

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc trầm trọng đến mức những chiếc tàu cao tốc màu trắng chạy tới Bắc Kinh đều chuyển sang màu nâu đen xám xịt.

Cuộc sống khủng khiếp ở thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Từ bầu trời cho tới mặt đất, chỗ nào của Delhi (Ấn Độ) cũng ngột ngạt bởi bầu không khí ô nhiễm và rác rưởi khắp nơi.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng