Hỗn loạn vì ẩu đả bóng đá làm 74 người chết

TP - Ngày 2-2, sau vụ các cổ động viên quá khích tràn vào sân bóng đá ở thành phố Port Said đánh nhau do bất bình tỷ số chung cuộc tối trước đó khiến ít nhất 74 người thiệt mạng, tình hình ở thủ đô Cairo của Ai Cập trở nên cực kỳ căng thẳng.

Ẩu đả trên sân Port Said Ảnh: Ria-Novosti
Ẩu đả trên sân Port Said Ảnh: Ria-Novosti

> Biểu tình ở Ai Cập diễn biến phức tạp

Cổ động viên của hai đội bóng đá tiếp tục xô xát và tụ tập biểu tình, đập phá. Những người cổ động viên của đội al-Ahly kéo đến biểu tình trước trụ sở Bộ Nội vụ Ai Cập để phản đối sự can thiệp không đúng của cảnh sát và binh lính tại sân vận động Port Said.

Những người biểu tình quá khích đã kéo tới quảng trường Tahrir ở trung tâm thành phố, ngăn chặn các đường phố dẫn đến tòa nhà đài truyền hình thành phố.

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, vụ ẩu đả giữa các cổ động viên đội bóng đá chủ nhà al Masry và đội khách al-Ahly đã khiến ít nhất 74 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát, 248 người bị thương bao gồm cả 14 nhân viên cảnh sát.

Trong khi đó, sở y tế thành phố Port Said công bố 1.000 người bị thương nhưng không nói rõ mức độ thương tích.

Chính phủ và Quốc hội Ai Cập sáng 2-2 phải họp khẩn cấp để thảo luận biện pháp bình ổn tình hình. Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Mohamed Saad al-Katatni cho biết, trước khi vào thảo luận, các nghị sĩ đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những nạn nhân vụ ẩu đả sân bóng Port Said tối 1-2. Chính phủ Ai Cập công bố quốc tang 3 ngày đối với các nạn nhân cuộc ẩu đả.

Vụ bạo lực đẫm máu xảy ra tại sân vận động Port Said ở thành phố Port Said sau khi đội bóng al-Ahly-một trong những đội mạnh và được yêu mến nhất Ai Cập đã thua đội hạng thấp hơn là Câu lạc bộ Port Said al-Masry với tỷ số 1-3.

Các cổ động viên của đội al-Ahly bực tức đổ xuống đường bịt sân Port Said, trong khi các cổ động viên đội thắng al-Masry mang theo gậy ống sắt, dao, lửa, gạch đá đuổi đánh các cầu thủ, trọng tài và cả cổ động viên của đội bạn.

Cuộc ẩu đả khiến các nhà chức trách phải điều binh lính và cảnh sát tới giải quyết. Khi binh lính đến nơi, những người trong sân chen lấn thoát ra ngoài sân qua một cửa hẹp gây nên cảnh giẫm đạp lên nhau, khiến hàng chục người chết và hàng trăm người khác bị thương do bị giẫm đạp và ngạt thở.

Vụ tai nạn càng tồi tệ hơn khi các cổ động viên đội al - Ahly chạy tới được một cửa sân vận động thì phía đầu kia của lối ra bị khóa. Trong lúc lộn xộn trong sân bóng ngày càng đẫm máu và quyết liệt, các đèn chiếu sáng sân phụt tắt. Cảnh sát và lực lượng bảo vệ sân bất lực đứng nhìn cảnh người chết và người bị giẫm đạp.

Nhiều người dân cho rằng chính sự can thiệp không đúng mức của cảnh sát và binh lính đã làm cho tình hình tồi tệ hơn. Nhiều người chứng kiến cho biết, ban tổ chức đã không kiểm soát hữu hiệu để cho các cổ động viên quá khích của hai đội mang theo vũ khí thô sơ như gậy sắt, dùi cui vào sân.

Các quan chức bệnh viện cho biết, hầu hết những người chết và bị thương là do bị đánh bằng vật sắc nhọn, bị giẫm đạp chảy máu trong não hoặc chấn thương sọ não.

Các quan chức Ai Cập cho biết, ngày 2-2, cảnh sát đã bắt giam 47 người tình nghi châm ngòi gây nên cảnh bạo lực trên sân vận động Port Said.

Đ.P Theo AP, BBC, Ria-Novosti

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá