Honduras: Tù nhân gặp nhiều khó khăn sau vụ hỏa hoạn

TPO - Sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng làm 377 người chết tại nhà tù ở Honduras hôm 14-2 vừa qua, cuộc sống của các tù nhân còn may mắn sống sót đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Honduras: Tù nhân gặp nhiều khó khăn sau vụ hỏa hoạn

> Honduras: Cháy nhà tù, hơn 350 tù nhân thiệt mạng

Honduras: Tù nhân gặp nhiều khó khăn sau vụ hỏa hoạn - ảnh 1
 

Dịch bệnh, thiếu nước sạch và thiếu các vật dụng thiết yếu.... là những trở ngại lớn đối với hàng trăm tù nhân tại nhà tù vốn đã rất sơ sài về cơ sở vật chất này. Sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, tù nhân tại nhà tù Comayagua đã phải ngủ qua đêm ở ngoài trời. Bên cạnh đó, họ không có đủ nước sạch để dùng, quần áo, đồ dùng để tắm, giầy dép, giấy vệ sinh,... đều bị thiếu.

Bộ Y tế nước này cho biết,  sẽ sớm hoàn thành việc tiêm vắc-xin uốn ván cho các tù nhân, để phòng bệnh trong điều kiện sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn. Hiện nay mới chỉ có khoảng 40% người dân nước này được tiêm phòng uốn ván.

Một nhà tù mới sẽ là rất cần thiết để cải thiện cuộc sống sinh hoạt của các tù nhân trong bối cảnh hiện nay ở Honduras. Vụ hỏa hoạn hôm 14-2 đã cho thấy đầy đủ những bất cập của tình trạng quá tải trong các nhà tù ở nước này, không chỉ phải sống trong điều kiện hết sức chật chội, các yếu tố về vệ sinh, dinh dưỡng và an ninh ở nhà tù này đều không được đảm bảo.

Được biết, kể từ năm 2003 tới nay, đây là vụ cháy nhà tù thứ ba tại Honduras, nơi có các trại giam tồi tàn và quá tải. Honduras là nước có tỷ lệ giết người cao nhất thế giới nên các nhà tù ở nước này luôn hoạt động trong tình trạng quá tải. Theo số liệu thống kê năm 2009, tỷ lệ giết người ở nước này là 80 vụ trên 100.000 dân, gấp 16 lần tỷ lệ ở Mỹ.

Chinh Phạm
Tổng hợp

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá