Hong Kong bắt người biểu tình, giải tán lều trại

TPO - Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ người biểu tình và giải tỏa khu cắm trại chính của người biểu tình tại khu Admiralty sau hơn 2 tháng tụ tập.

Người biểu tình dỡ lều trại trên đường phố Hong Kong. Ảnh: AFP.
Người biểu tình dỡ lều trại trên đường phố Hong Kong. Ảnh: AFP.

Cảnh sát bắt đầu dỡ lều trại và rào chắn sau khi ban hành lệnh yêu cầu người biểu tình rời khỏi “khu vực chiếm đóng” trong vòng 30 phút nếu không muốn bị bắt. 

Trong số những người bị cảnh sát bắt có người sáng lập Đảng Dân chủ Martin Lee, thủ lĩnh sinh viên Nathan Law, ông trùm truyền thông Jimmy Lai và ca sĩ Denise Ho. 

Tuy nhiên, một số người biểu tình đã thu dọn lều trước bình minh. Chiến dịch giải tỏa được coi là hành động cuối cùng nhắm chấm dứt đợt tụ tập kéo dài của giới sinh viên.

Trước khi cảnh sát đến, thủ lĩnh sinh viên Alex Chow đã tập hợp đám đông và tuyên bố cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Trong khi đó, hàng chục người phản đối biểu tình đã xuất hiện để cổ vũ cảnh sát. 

Phát ngôn viên cảnh sát Cheung Tak-keung nói rằng, lực lượng của họ sẽ giải tỏa địa điểm biểu tình thứ hai ở Causeway Bay vào “thời gian thích hợp”. Khoảng 20 người vẫn còn bám trụ ở đây.

Một số chính trị gia ủng hộ dân chủ đã gia nhập lực lượng sinh viên biểu tình, trong khi nhiều học giả và cơ quan giám sát cảnh sát đã giám sát chiến dịch giải tỏa.

Theo BBC, SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá