Hong Kong căng thẳng vì cảnh sát đánh người biểu tình

TP - Chính quyền Hong Kong hôm qua nói rằng, những cảnh sát liên quan vụ đánh một người biểu tình đòi dân chủ sẽ bị đình chỉ, sau khi đoạn phim ghi lại vụ việc diễn ra trong đêm được chiếu công khai, dẫn đến phản ứng dữ dội từ các nhà làm luật và người dân. Cảnh sát đặc khu hôm qua bắt giữ 45 người biểu tình.

Người biểu tình Hong Kong xô xát với cảnh sát. Ảnh: Channel News Asia
Người biểu tình Hong Kong xô xát với cảnh sát. Ảnh: Channel News Asia

Một đoạn phim xuất hiện trên kênh truyền hình TVB ghi lại cảnh một số cảnh sát đấm đá một người biểu tình bị còng tay sau khi lôi người này vào góc tối.

Reuters dẫn lời quan chức phụ trách an ninh Hong Kong Lai Tung-kwok phát biểu tại một cuộc họp báo rằng, cảnh sát sẽ điều tra vụ sử dụng bạo lực quá mức này và những cảnh sát có mặt trong đoạn phim sẽ bị đình chỉ công tác.

Sự phẫn nộ trước vụ đánh đập có thể làm gia tăng ủng hộ đối với phong trào đòi dân chủ ở Hong Kong khi số lượng người biểu tình giảm từ khoảng 100.000 người xuống vài trăm người sau 2 tuần.

Alan Leong, lãnh đạo Đảng Công dân ủng hộ dân chủ ở Hong Kong, nói rằng, người trong đoạn phim là Ken Tsang Kin-chiu, thành viên của đảng này.

Luật sư Dennis Kwok đại diện cho Tsang nói rằng, cảnh sát còn đánh anh này trong đồn đến mức phải nhập viện. Người bị đánh còn là một nhân viên xã hội, nên Hiệp hội Nhân viên xã hội Hong Kong tuyên bố sẽ tuần hành trước trụ sở cảnh sát vào tối qua, BBC đưa tin.

Các nhà hoạt động dân chủ công bố một số bức ảnh cho thấy Tsang bị bầm tím trên mặt và cơ thể. Không nhắc đến vụ việc của Tsang, cảnh sát nói trong một thông báo rằng, họ chỉ sử dụng vũ lực tối thiểu, trong đó có hơi cay, để giải tán người biểu tình tụ tập bất hợp pháp qua đêm. 

Chiến dịch của cảnh sát lần này là cứng rắn nhất đối với người biểu tình sau khi người biểu tình vây kín đường hầm trên quốc lộ 4 làn xe vào chiều tối 14/10 để ngăn chặn giao thông và kêu gọi phổ thông đầu phiếu. “Có rất nhiều cảnh sát. Họ đấm chúng tôi… Chúng tôi chỉ biểu tình hòa bình”, Reuters dẫn lời sinh viên Danny Chiu vừa nói vừa khóc.

Đường hầm gần trụ sở chính quyền đã được mở lại sau khi cảnh sát dùng cưa và búa tạ đập hết rào chắn của người biểu tình. Bước sang tuần thứ 3, phong trào biểu tình đòi dân chủ và đòi lãnh đạo Hong Kong Lương Chấn Anh từ chức đã gây ra tình trạng hỗn loạn giao thông, nên nhiều người không còn ủng hộ. 

Trong bài bình luận trang nhất của số vừa ra, People’s Daily (Nhân dân Nhật báo) thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng, đợt biểu tình lần này “sẽ chịu số phận thất bại”.

Ngoài ra, một quan chức hàng đầu của đại lục hôm qua quở trách lãnh đạo Đài Loan, ông Mã Anh Cửu, bình luận “vô trách nhiệm” về biểu tình Hong Kong. Ông Mã lên tiếng ủng hộ người biểu tình Hong Kong và thúc giục Trung Quốc tiến tới dân chủ.

Bà Fan Liqing, phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, nói rằng, Trung Quốc “kiên quyết phản đối” những bình luận của ông Mã về cả vấn đề Hong Kong và hệ thống chính trị của Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá