Hong Kong hoãn đối thoại, sinh viên tiếp tục biểu tình

TPO - Ngày 9/10, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong quyết định hoãn đàm phán với lực lượng sinh viên ủng hộ dân chủ, dự kiến diễn ra vào hôm nay (10/10).

Sinh viên Hong Kong thất vọng sau tuyên bố hoãn đối thoại của chính quyền
Sinh viên Hong Kong thất vọng sau tuyên bố hoãn đối thoại của chính quyền

Phát biểu với báo giới tối 9/10, Cục trưởng Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết, việc sinh viên kêu gọi mở rộng các phong trào bất hợp tác đã làm lung lay niềm tin nền tảng cho cuộc gặp này. Vì thế, sẽ không thể có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Bà Carrie Lam đổ lỗi cho quan điểm bất định của giới sinh viên ủng hộ bầu cử theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu, điều không phù hợp luật pháp của đặc khu Hong Kong.

Trong khi đó, các thủ lĩnh sinh viên cáo buộc chính quyền Hong Kong đang kiếm cớ để làm hỏng cuộc đàm phán; đồng thời tiếp tục kêu gọi thêm nhiều người xuống đường biểu tình, sau khi cuộc biểu tình có dấu hiệu tạm lắng do đụng độ với cảnh sát.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ thứ hai vào tối 6/10, chính quyền Hong Kong và đại diện Liên đoàn sinh viên Hong Kong đã đạt được một số điểm đồng thuận. 

Trong buổi tiếp xúc thứ ba tối 7/10, hai bên thống nhất sẽ tiến hành đối thoại, thời gian được ấn định là 15h giờ ngày 10/10. Tuy nhiên, điều này đã không diễn ra theo dự kiến.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng