Hong Kong phát hiện lượng vảy tê tê hàng trăm tỷ đồng trên đường về Việt Nam

TPO - Hải quan Hong Kong, Trung Quốc, vừa triệt phá một vụ buôn lậu động vật hoang dã quy mô lớn từ châu Phi, thu giữ số lượng vảy tê tê lớn kỷ lục và hơn 1.000 chiếc ngà voi.

Hong Kong phát hiện lượng vảy tê tê hàng trăm tỷ đồng trên đường về Việt Nam

Nếu quy ra số động vật, lô hàng này tương đương 500 con voi và 13.000 con tê tê, với tổng trị giá lên đến 7,9 triệu USD (gần 184 tỷ đồng). Giới chức Hong Kong hôm nay (1/2) cho biết lượng hàng này xuất xứ từ Nigeria và đang trên đường đến Việt Nam.

Trong một vụ khác, hải quan Hải phòng vừa phát triện 1,4 tấn vảy tê tê trong một container về từ Nigeria.

 Tháng 10 năm ngoái, Việt Nam phát hiện hơn 8 tấn vảy tê tê và ngà voi cũng từ Nigeria. Đây là một trong những vụ buôn lậu động vật hoang dã lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam.

Nằm ở phía nam Trung Quốc, Hong Kong là điểm nóng toàn cầu của hoạt động buôn bán động vật hoang dã. Thành phố này là điểm trung chuyển chính để giới buôn lậu đưa các loại sản phẩm động thực vật hoang dã như gỗ, vây cá mập và sừng tê giác đi khắp châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

 Ông Yueng Ka-yan, giám đốc sở hải quan và tiêu thụ đặc biệt của Hong Kong, cho biết những kẻ buôn lậu thường che giấu động vật nguy cấp bằng các túi đá nước và thịt đông lạnh.

Môi trường nhiệt độ thấp do các túi đá và thịt đông lạnh tạo ra giúp che giấu mùi đặc trưng của vảy tê tê.

Tê tê là loài bị đe doạ nghiêm trọng. Người ta thích ăn thịt của chúng, còn vảy dùng trong các bài thuốc đông y để điều trị nhiều bệnh, từ ung thư đến xương khớp.

Tổ chức phi chính phủ WildAid ước tính có đến 100.000 con tê tê bị săn bắt trộm mỗi năm. Cả 8 loài tê tê ở châu Phi và châu Á đều đang bị đe doạ tuyệt chủng.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá