Hong Kong xử vụ người giúp việc bị nhét ống hút bụi vào miệng

Tòa án Hong Kong ngày 8/12 đã xét xử vụ người giúp việc Indonesia bị tra tấn dã man khiến cả Indonesia phẫn nộ.

Erwiana Sulistyaningsih. Nguồn: AFP.
Erwiana Sulistyaningsih. Nguồn: AFP.

Cô giúp việc Erwiana Sulistyaningsih khai trước tòa rằng mình đã bị nữ chủ nhà nhét ống hút bụi vào miệng rồi vặn gây rách miệng.

Đài truyền hình RTHK cho biết những hình ảnh về cơ thể bị đánh bầm dập của Erwiana Sulistyaningsih được công bố tại tòa đã khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ trước cách thức người ta đối xử với người giúp việc tại Hong Kong.

Cựu Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono lên án hành vi đối xử nhằm vào Sulistyaningsih, nói rằng đây là một dạng tra tấn.

Chủ nhà của Sulistyaningsih, một cựu chuyên gia làm đẹp, Law Wan-tung đã đối mặt với 20 cáo buộc khác nhau, gồm cố ý gây hại cho thân thể người khác, tấn công và đe dọa.

Theo RTHK, Law trông khá bình thản khi tuyên bố không có tội với các cáo buộc nhằm vào mình. Law chỉ thừa nhận đã phạm phải 1 lỗi duy nhất là không mua bảo hiểm cho người lao động.

Tại tòa, Sulistyaningsih kể rằng chủ nhà đã tát, cào cấu và đấm cô. Cô cho biết chủ nhà còn dùng móc treo quần áo, gậy lau nhà và một cái thang để đánh cô.

Sulistyaningsih chỉ được ngủ từ 13-17 giờ chiều mỗi ngày. Khẩu phần ăn của cô là 6 mẩu bánh mỳ và 1 bát cơm.

Theo AFP, trong khi các vụ ngược đãi người giúp việc như thế này là rất hiếm xảy ra, chính sách của Hong Kong với người nhập cư đã khiến người giúp việc ngại báo cáo các vụ lạm dụng vì sợ mất việc và bị trục xuất.

Người giúp việc ở đây được trả lương tối thiểu tương đương 520 USD. Đây là số tiền rất hấp dẫn với phụ nữ nghèo ở nhiều nơi tại châu Á.

Hong Kong có khoảng 300.000 người giúp việc nước ngoài, chủ yếu tới từ Philippines và Indonesia.

Tháng Tư năm nay, tạp chí Time đã đưa Sulistyaningsih vào danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất, bên cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin và ca sỹ Mỹ Beyonce.
Theo Linh Vũ

Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá