Hồng y Nam Phi gây tranh cãi về tội ấu dâm

TP - Hồng y Wilfrid Fox Napier, tổng giám mục Durban, Nam Phi, vừa mới gây tranh cãi khi ông coi các linh mục ấu dâm là bệnh tâm lý, chứ không phải là tội phạm.

Hồng y Nam Phi gây tranh cãi về tội ấu dâm

> Giáo hoàng kêu gọi tránh xa cám dỗ thời hiện đại
> Tân Giáo hoàng người Argentina gây bất ngờ

Hồng y Wilfrid Fox Napier
Hồng y Wilfrid Fox Napier.

Vị hồng y Nam Phi này nói, những người bản thân từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ sau đó lớn lên lạm dụng người khác cần phải được bác sỹ chữa trị.Wilfrid Fox Napier là một trong số 115 hồng y tham dự Mật nghị bầu ra Giáo hoàng Francis hồi đầu tuần ở Vatican.

Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã gần đây đã bị lún sâu vào các vụ bê bối lạm dụng tình dục của các linh mục. Hồng y Wilfrid Fox Napier cũng cho biết thêm, ông biết ít nhất hai linh mục đã trở thành kẻ ấu dâm sau khi chính bản thân họ cũng từng bị xâm phạm tình dục khi còn nhỏ.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta không nên có suy nghĩ rằng, vị linh mục này đáng bị trừng trị. Bản thân ông ấy cũng đã bị tổn thương”.

Ý kiến của Hồng y Wilfrid Napier ngay lập tức đã làm bùng phát các chỉ trích. Có ý kiến cho rằng, các giám mục và các vị hồng y đã làm rất nhiều để che giấu những tội ác, để những kẻ thủ ác lại tiếp tục gây án mà không bị bắt và để giấu kín những bí mật này trong phạm vi nhà thờ.

Bà Barbara Dorries, từng là nạn nhân ấu dâm cho biết, nếu nó là bệnh thì là một chuyện, nhưng nó là tội ác phải bị trừng phạt. Những kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm cho những gì họ đã làm và đang làm.

 Anh Vũ
Theo BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng