Hơn năm triệu chữ ký phản đối ân xá cựu thủ tướng Thái Lan

TPO - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thái Lan Boonjong Wongtrairat, ngày 11/8, cho biết, hơn năm triệu người Thái Lan ký tên phản đối kế hoạch của Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống độc tài (UDD) xin ân xá cho cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Nhiều người Thái phản đối ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin. Ảnh: Bangkok Post

Báo Bangkok Post trích dẫn lời ông Boonjoing cho biết, Bộ Nội vụ Thái Lan sẽ tiếp tục kéo dài vô thời hạn việc lấy chữ ký của những người phản đối ân xá.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Boonjoing khẳng định, tên của những người ký tên sẽ không được tiết lộ vì Bộ Nội vụ Thái Lan chỉ muốn chứng minh quy mô sự phản đối của nhân dân đối với kế hoạch của UDD.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 11/8, đảng đối lập Puea Thai đệ trình lên tòa án Thái Lan đơn kiện Bộ trưởng Nội vụ Chavarat Charnveerakul cùng cấp phó là ông Boonjong Wongtrairat và một số quan chức khác với cáo buộc xúc phạm nhà vua.

Trước những lời buộc tội của phe đối lập, ông Boonjong tuyên bố không lo lắng về đơn kiện vì ông chỉ thực hiện trách nhiệm đối với nhân dân Thái Lan.

Theo kế hoạch đã công bố, UDD sẽ đệ trình lên Hoàng gia Thái Lan đơn xin ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin vào ngày 17/8 tới.

Thủ tướng Thaksin bị lật đổ sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng 9/2006. Sau đó, ông bị tòa án Thái Lan đưa ra tòa xét xử với tội danh tham nhũng và đã bị phạt án tù giam. Hiện nay, cựu Thủ tướng Thái Lan vẫn phải sống lưu vong tại nhiều nước trên thế giới.

Trong những tuyên bố gần đây, UDD khẳng định đã thu thập đủ ít nhất 5 triệu chữ ký và tên của người dân Thái Lan - những người ủng hộ ông Thaksin - để đề nghị nhà vua ân xá cho cựu Thủ tướng bị lật đổ.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, BangkokPost

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá