Họp Bộ trưởng Tài chính G7

Các Bộ trưởng Tài chính từ khối các nước giàu nhất thế giới, G7, đã gặp gỡ tại thủ đô Washington của Mỹ. Họ tái khẳng định sẵn sàng giảm nợ thêm cho các nước nghèo nhất thế giới.

Thế nhưng các nhóm vận động hành lang đã chỉ trích cái mà họ gọi là sự trì hoãn hành động của nhóm G7.

Tuyên bố chung

Một tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính trong khối các nước G7 nói họ đã bàn thảo thêm về những gì mà họ nhất trí vào hồi tháng Hai vừa qua quanh chuyện giảm nợ cho các nước nghèo nhất thế giới, là những nước nợ nần chồng chất.

Họ nói rằng họ sẽ xem xét chuyện giảm nợ này dựa trên từng trường hợp, và có thể giảm tới 100% những khoản nợ mà các nước đó nợ Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng phát triển châu Phi.

Thế nhưng tuyên bố này chỉ nhắc đến một cách không công khai một đề xuất của Anh, là bán một số lượng vàng dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, IMF, để giải quyết các khoản nợ mà các nước nợ IMF. Chắc chắn là các nước G7 chưa đạt được đồng thuận về vấn đề này.

Các nhóm vận động phát triển đã chỉ trích G7 vì cái mà họ gọi là "lại một cơ hội nữa bị bỏ lỡ" để cho G7 thực hiện việc xoá nợ mà họ đã hứa.

Tuyên bố của G7 cho biết những thảo luận về các vấn đề nợ nần và phát triển trong cuộc họp vừa qua là để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo, sẽ được tổ chức tại Anh vào tháng 7 này.

Về nền kinh tế thế giới, G7 nói sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu là mạnh mẽ, thế nhưng họ cũng thừa nhận rằng còn nhiều thách thức, đặc biệt đáng chú ý là chuyện giá dầu cao mà như họ mô tả, là cơn gió ngược.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá